12 nhân vật từng can thiệp vào dòng thời gian (trừ Flash ra)

Với một số siêu anh hùng, du hành thời gian là một việc bình thường như đi chợ hằng ngày. Tuy vậy, hậu quả từ việc du hành thời gian đôi khi có thể rất thảm khốc, như hạ cánh nhầm ở một nơi khác, một hành tinh khác, hay thậm chí là một thời đại khác. Tệ hơn, họ có thể sẽ kẹt ở đó mà không có cách nào quay lại, hay gửi tin nhắn về cho những người yêu thương để thông báo rằng họ vẫn ổn. Nếu bạn là một thành viên của một đội siêu anh hùng thì may ra họ còn đi tìm, nhưng không phải lúc nào điều đó cũng xảy ra, hoặc có thể họ sẽ không tới kịp lúc. Và đôi khi, việc du hành thời gian không phải là ý tưởng của họ, mà là tác động từ những thế lực khác. Vì vậy, sẽ có những trường hợp các siêu anh hùng không có năng lực gì liên quan tới việc du hành thời gian, hay thậm chí là người thường, cũng có thể bị kẹt vào mớ bòng bong của dòng thời gian.

Một số nhân vật như Rip Hunter hay Boster Gold cống hiến đời mình để sửa chữa những sai lệch trong dòng thời gian, nhưng nhiều khi nỗ lực sửa chữa lại gây ra thiệt hại còn lớn hơn trước đó. Dưới đây là danh sách 12 nhân vật đã từng du hành hoặc can thiệp vào dòng thời gian, dù là vô tình hay hữu ý (trừ Flash ra vì anh này quá nổi tiếng với việc làm loạn dòng thời gian rồi). Tất nhiên ngoài danh sách này sẽ còn nhiều nhân vật khác nữa, đây chỉ là những trường hợp mà người viết cảm thấy thú vị nhất.

Supergirl

Cô gái 15 tuổi Kara Zor-El được gửi tới Trái Đất từ thành phố Argo, nhưng chiếc tàu của cô đã đi lệch hướng. Cô đáp xuống Trái Đất của thời kì sau khi Crisis on Infinity Earths xảy ra (tức là trong tương lai), ở đó cô đã giáp mặt với – Supergirl? Câu chuyện này xảy ra trong mạch truyện “Many Happy Return”, ở các tập truyện Supergirl (Vol.4) từ tập #75 tới tập #80. Nhân vật chính của câu truyện này là Linda Danvers, một người thường đã hợp nhất với Matrix Supergirl từ một chiều không gian khác và có được khả năng biến thành Supergirl. Điều đáng lưu ý là ở thời điểm mà Linda Danvers đang sắm vai Supergirl, thì Supergirl thật sự (Kara Zor-El) đã chết trong sự kiện Crisis on Infinity Earths. Và giờ Kara Zor-El từ quá khứ xuất hiện, và rắc rối bắt đầu từ đây.

Hai Supergirl trở thành bạn của nhau, nhưng do Kara tới từ cái thời trước khi Crisis on Infinity Earths xảy ra, điều này buộc Spectre phải tiết lộ cho Linda và Kara biết sự thật về số phận thảm khốc mà Kara phải hứng chịu. Nếu cô ở lại thời đại này (tức ở lại tương lai), dòng thời gian sẽ bị hủy hoại do nghịch lý, nhưng nếu cô trở về thời đại của mình (tức về lại quá khứ), cô sẽ chết khi sự kiện Crisis on Infinity Earths diễn ra. Linda Danvers cố gắng thay đổi điều này bằng cách tới Earth One (tức là trở về quá khứ) thay cho Kara. Trong thời gian ở đó, Superman nhận ra cô không phải là người em họ Kara của mình. Sau đó họ yêu nhau, cưới và có một đứa con gái, nhưng khi sự kiện Crisis on Infinity Earths bắt đầu, cô nhận ra mình phải đưa Kara thật sự trở về đúng với thời đại của mình, nếu không mọi thực tại sẽ bị hủy diệt.

Rip Hunter

Được biết tới nhiều nhất thông qua sự xuất hiện của anh trong series phim Legends of Tomorrow, Rip Hunter xuất hiện lần đầu trong tập truyện Showcase #20. Series truyện riêng của nhân vật này, “Rip Hunter…Time Master”, tiếp nối ngay sau đó một năm, dài 29 tập. Trong thời kì đầu, Rip Hunter lãnh đạo một nhóm du hành thời gian gồm 4 người, trải qua nhiều chuyến phiêu lưu khác nhau, rồi sau đó anh chuyển sang hoạt động độc lập. Anh có mối liên hệ với nhóm Challengers of the Unknown, và là một thành viên của The Forgotten Heroes, những người đã trợ giúp Superman ngăn chặn một âm mưu của Vandal Savage trong Action Comics #553.

Sau này, độc giả được tiết lộ rằng cái tên Rip Hunter thật ra chỉ là một biệt hiệu. Là một Time Master, với nhiệm vụ du hành thời gian để ngăn chặn và sửa chữa các âm mưu gây nguy hại đến dòng thời gian, việc giấu danh tính thật của mình giúp Hunter đảm bảo những kẻ thù của anh không thể mò tới phá hoại quá khứ hay xoá sổ sự hiện diện của anh ra khỏi dòng thời gian. Tất nhiên, trong thời gian hành nghề, anh cũng từng có những lúc “biến lợn lành thành lợn què”, nhưng tựu chung lại, những hậu quả thường được sữa chữa ngay hoặc ít nhất là không quá nghiêm trọng. Từ năm 2007 tới 2010, Hunter hợp tác cùng Boster Gold trong công việc sửa chữa các sai sót trong dòng thời gian. Anh cũng đã sống sót qua các sự kiện lớn làm thay đổi dòng thời gian và lịch sử như Flashpoint, Convergence, và đóng một vai trò nhất định trong thời kì truyện Rebirth, khi xuất hiện trong đầu truyện Hal Jordan and the Green Lantern Corps.

Iris West

Tình yêu lớn nhất của Barry Allen, nữ phóng viên của tờ báo Central City Picture, Iris West xuất hiện lần đầu trong Showcase #4, tập truyện đánh dấu sự xuất hiện của Flash thời kì Silver Age. West và Allen cưới nhau trong The Flash (Vol.1) #165. Trong tập truyện Flash (Vol.1) #203, Iris biết được sự thật rằng cô được sinh ra ở thế kỷ 30, năm 2945. Cha mẹ Iris gửi cô về quá khứ để bảo đảm cho sự an toàn của con gái họ, ngay trước khi những kẻ thù trong tương lai của họ kích hoạt một vụ nổ hạt nhân lớn.

West bị giết trong Flash (Vol.1) #275 bởi Professor Zoom (hay Reverse Flash), nhưng sau này, độc giả được tiết lộ rằng cha mẹ của Iris ở thế kỷ 30 đã sắp đặt để ý thức của cô được chuyển sang một cơ thể khác. Barry lại hội ngộ cùng cô trong một khoảng thời gian ngắn sau mạch truyện “The Trial of the Flash”, sau đó anh hi sinh trong sự kiện Crisis on Infinity Earths #8 (tháng 11 năm 1985). Quả là một cặp xứng đôi vừa lứa trong việc hack não người đọc.

Spider-Man 2099

Spider-Man tới từ tương lai của năm 2099, Miguel O’Hara, là nhà di truyền học hàng đầu của tập đoàn Alchemax. Anh được giới thiệu trong Spider-Man 2099, bởi tác giả Peter David và Rick Leonardi. O’Hara có được sức mạnh Spider-Man trong nỗ lực thanh tẩy cơ thể mình khỏi một loại thuốc có tên Rapture, thứ thuốc được đưa vào cơ thể anh bởi lão sếp tàn ác Tyler Stone nhằm bắt anh phải trung thành với lão.

O’Hara lần đầu du hành thời gian và trở lại quá khứ trong tập truyện one-shot xuất bản năm 1995, “Spider-Man 2099 Meets Spider-Man”, ở đó anh giáp mặt với Peter Parker, Spider-Man của thời hiện tại. Gần đây, Spider-Man 2099 bị kẹt ở quá khứ trong mạch truyện “Spider-Verse”, sự kiện liên quan tới tất cả các phiên bản khác nhau của Spider-Man từ tất cả các dòng thời gian và không gian. Trong sự kiện này, Spider-Man 2099 theo phe của Superior Spider-Man – kẻ thực ra chính là Otto Octavius đang ở trong cơ thể của Peter Parker (sau khi hắn hoán đổi tâm trí và buộc ý thức của Peter Parker phải chết trong một thời gian ngắn, một thời gian sau Peter hồi sinh và quay trở lại với cơ thể của mình),

Boster Gold

Michael Jon Carter là một siêu sao bóng bầu dục ở trường đại học vào thế kỷ 25, trước khi bị đuổi vì bán độ trong một trận đấu của chính đội nhà. Sau đó, anh trở thành bảo vệ của bảo tàng Metropolis Space. Được truyền cảm hứng từ những gian trưng bày các chiến tích của các siêu anh hùng từ thế kỷ 20, anh đã trộm khối cầu thời gian của Rip Hunter và trở về quá khứ. Với bộ trang phục siêu sức mạnh, đai lưng tạo trường lực của Brainiac 5, chiếc nhẫn bay của Legion of Super-Heroes và một chú robot tên Skeets được lấy trộm từ bảo tàng, Carter tự nhận mình là một siêu anh hùng – nhưng thực chất là chỉ muốn lấy tiếng để làm thoả mãn cái tôi của bản thân.

Boster sau đó gia nhập vào Justice League International, và hình thành tình bạn với Ted Kord, The Blue Beetle, trước Kord khi bị giết chết bởi Maxwell Lord trong sự kiện Infinity Crisis. Boster sau này hợp tác cùng Rip Hunter để sửa chữa các sai lệch trong dòng thời gian. Dù vậy, anh đều thất bại trong cả hai nỗ lực nhằm ngăn chặn việc Barbara Gordon (Batgirl) bị Joker bắn và cái chết của Kord dưới tay Maxwell Lord.

Superman

Trong Superman #107, Perry White thông báo cho Clark Kent và Lois Lane rằng máy gia tốc tại trường Đại học đã trở nên mất kiểm soát. Superman bay tới nơi, tự mình lao vào và sửa chữa chiếc máy, mặc cho những tiếng hét cảnh báo từ các nhà khoa học: “Anh ta không làm được đâu! Dù có là Superman cũng không thể chịu nổi lượng phóng xạ đó đâu!”. Superman bước ra và ngã gục, rơi vào hôn mê. Anh được đặt vào trong một cỗ quan tài bằng kính để chờ ngày hồi sinh.

Và anh đã hồi sinh thật, nhưng là vào năm 2956! Anh đã hôn mê cả ngàn năm! Lúc này, nhân loại đã sở hữu siêu sức mạnh thông qua các loại vitamin và hóoc-môn, và robot đảm đương hết mọi công việc. Nhưng khi một tên ác nhân tại nhà tù trên Mặt Trăng châm ngòi cho một cuộc nổi loạn quy mô lớn, chỉ có mình Superman đủ sức đứng lên để đảo ngược tình thế và cứu giúp cho nhân loại. Hai công dân của thành phố, do cảm kích trước sự giúp đỡ của Superman, đã dùng một cỗ máy thời gian thử nghiệm để đưa Superman trở lại quá khứ. Và anh tỉnh dậy một lần nữa trong chiếc quan tài bằng kính, chỉ 1 tuần sau khi tai nạn máy gia tốc diễn ra!

Bishop

Bishop, xuất hiện lần đầu trong Uncanny X-Men #282 (tháng 11 năm 1991), là một nhà du hành thời gian tới từ một tương lai song song của thế kỷ 21, nơi các robot diệt mutant Sentinels đã xâm chiếm toàn bộ Bắc Mỹ. Anh và em gái của mình là Shard được gửi tới Mỹ ngay trước khi quê nhà của họ ở lục địa Australia bị phá hủy hoàn toàn bởi một vụ nổ hạt nhân. Họ được nuôi lớn trong trại tập trung mutant và sau đó gia nhập vào Lực lượng hành pháp đặc biệt của Xavier.

Bishop du hành ngược thời gian, tới thời hiện tại để bắt giữ Fitzroy, sau khi kẻ đào tẩu này mở một cánh cổng thời gian để đi ngược về quá khứ. Bishop sau đó đã ở lại thời hiện tại, trở thành vệ sĩ riêng của Giáo sư X. Anh đã giúp đội X-Men tiêu diệt ác nhân Onslaught. Một thời gian sau, sự kiện “Age of Apocalypse” xảy ra do Legion, con trai của Giáo sư X, đi ngược về quá khứ và giết nhầm cha mình. Bishop đã khôi phục lại dòng thời gian của vũ trụ 616 bằng cách ngăn chặn vụ giết hại Giáo sư X. Sau này, Bishop cùng với Storm lập nên đội X-Treme X-Men để truy tìm The Books of Truth. Bishop cũng từng hoạt động trong nhóm Uncanny X-Force cùng với Storm, Psylock, Puck và Spiral.

Cable

Cable, tên thật là Nathan Summers, là một nhân vật du hành thời gian tới từ tương lai với nhiệm vụ ngăn chặn ác nhân Apocalypse thống trị thế giới. Anh là con trai của Cyclops và Madelyne Prior (một bản sao vô tính của Jean Grey). Cyclops phải gửi cậu con trai mới sinh của mình tới tương lai để cứu chữa đứa bé khỏi virus techno-organic đang biến da thịt đứa bé trở thành kim loại. Phần hồn của Cyclops và Jean Grey được đưa tới tương lai và đặt trong 2 cơ thể nhân bản vô tính để họ có thể nuôi dạy đứa bé ở đó. Cùng nhau, họ đã đánh bại Apocalypse tại tương lai. Cable sau đó quay trở lại quá khứ để tiếp tục chiến đấu với Apocalypse ở thời hiện tại. Anh gia nhập cùng đội New Mutant, và sau đó cải tạo đội này trở thành nhóm X-Force. Cable cũng thường xuyên hợp tác với Deadpool trong nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Jonah Hex

Khởi đầu là một người lính theo phe Liên bang trong cuộc nội chiến Hoa Kì, và sau đó là một tay thợ săn tiền thưởng, Jonah Hex là một kẻ lang bạt trong dòng thời gian của DC Comics. Anh xuất hiện lần đầu trong All-Star Western #10, và sau đó có được series truyện cho riêng mình. Trong Jonah Hex #92, Jonah bị kéo từ năm 1875 tới thời điểm hậu tận thế trong tương lai, năm 2050. Ở tập truyện Hex #1 ngay sau đó, cuộc hành trình trong tương lai của anh bắt đầu, và trải dài qua 18 tập truyện. Nhưng lý do vì sao anh có thể trở lại quá khứ ở cuối bộ truyện lại chưa bao giờ được làm sáng tỏ.

Trong thời kỳ truyện New 52, Hex chạm trán Boster Gold trong All-Star Western (Vol.3) #19, và trong tập #21, anh lại du hành tới Gotham ở thế kỉ 21. Sau nhiều chuyến hành trình và gặp gỡ nhiều nhân vật khác nhau như Batman, Superman, Swamp Thing hay John Constantine, Hex gặp tai nạn xe máy và rơi vào hôn mê. Sau khi tỉnh lại, anh nhận ra mình đã được phẫu thuật, gương mặt chằng chịt sẹo của anh đã được chữa lành. Hex sau đó trở về thời đại của mình trong tập #28.

Iron Man và Doctor Doom

Iron Man (Vol.1) #149 và #150 bắt đầu với việc Iron Man bay tới đất nước Latvia để lấy lại một kiện hàng công nghệ của Stark được bán tới đất nước này. Doctor Doom, như thường lệ, không chấp nhận trả lại hàng, và cử tay sai của mình đi để giành lại kiện hàng. Iron Man và Doom đánh nhau trong lâu đài của Doom, và hắn ta vô tình kích hoạt cỗ máy thời gian, đưa cả hai người trở về Camelot, nước Anh thời Trung cổ. Doom sau đó liên kết với mụ phù thủy Morgana LeFay, với giao kèo là nếu mụ ta giải thoát linh hồn mẹ của Doom khỏi địa ngục, hắn sẽ giúp đánh bại vua Author bằng đội quân xác sống của mụ. Iron Man giúp vua Author đánh bại âm mưu của Doom. Sau đó Iron Man và Doom vật lộn tìm cách để trở về tương lai bằng cách sử dụng các bộ phận từ bộ giáp của cả hai.

Captain America

Cap vốn nổi tiếng là một người tới từ thời đại khác, khi anh chiến đấu trong thế chiến thứ II, rơi vào trạng thái ngủ đông và sau đó được hồi sinh lại trong Avengers #4. Tuy nhiên, ở cuối sự kiện Civil War năm 2006-2007, Cap bị bắt sau khi ra lệnh cho đội quân kháng chiến của mình ngừng tay lại và đầu hàng. Sau đó anh được đưa tới phiên toà xét xử ở New York, nơi anh bị bắn chết bởi Sharon Carter (lúc này cô đang bị thôi miên).

Tuy vậy, 2 năm sau đó, series truyện Captain America: Reborn đã tiết lộ Cap không chỉ đơn giản là bị bắn bởi một loại đạn thông thường và chết; thực tế anh bị đóng băng và mắc kẹt “trong không gian và thời gian”. Ý thức của anh du hành dọc khắp những thời điểm quan trọng nhất trong quá khứ của mình. Sau đó, khi đang kẹt trong cơ thể của mình ở thời điểm xảy ra cuộc đối đầu giữa 2 loài Kree-Skull trên Trái Đất, Cap đã nhờ Vision của quá khứ lưu lại một thông điệp. Cap dặn dò Vision hẹn giờ để phát lại thông điệp này cho các đồng đội của anh trong thời hiện đại, để nhờ đó họ biết được tình trạng hiện tại của anh. Ở thời hiện tại, Red Skull đang âm mưu chuyển ý thức của hắn vào xác của Cap. Nhờ thông điệp từ Vision, nỗ lực của các Avengers cùng như nỗ lực của chính mình, Cap sau đó đã giành lại quyền kiểm soát cơ thể và chính thức tái sinh.

Batman

Batman cũng đã trải qua một chuyến hành trình vượt thời gian tương tự như Cap, khi tưởng chừng như anh đã bị giết bởi Darkseid trong Final Crisis năm 2008-2009. Nhưng các tia Omega của Darkseid, sau khi bắn trúng người Batman, đã phá vỡ cấu trúc không-thời gian, và đưa anh trở về quá khứ. Câu chuyện này tiếp tục trong series Batman: The return of Bruce Wayne năm 2010.

Bị mất trí nhớ, Batman du hành ngang dọc thời gian, từ thời tiền sử khi anh đối mặt với Vandal Savage, tới phiên toà xét xử phù thủy ở Gotham, làm cướp biển ở thế kỷ 18, thành cao bồi ở thế kỷ 20, trong khi Justice League lùng sục khắp nơi để tìm anh. Chuyến hành trình này kết thúc ở Vanishing Point, nơi mà Justice League và hội Time Master cần phải hợp sức để ngăn chặn sự hủy diệt thực tại tới từ nguồn năng lượng cực lớn tích trữ trong người Batman, hậu quả mà các tia Omega của Darkseid gây ra.

Bài viết này có thú vị không?

Hãy đánh giá bài viết này!

Average rating / 5. Số lượt bình chọn:

Nếu bạn thấy bài này thú vị...

Hãy chia sẻ cùng mọi người!

Thật tiếc là bài viết này làm bạn thất vọng

Hãy giúp tụi mình cải thiện!

Leave a comment