Anh em đạo diễn Russo tiếp tục trả lời phỏng vấn làm rõ hơn một số vấn đề về Endgame và MCU tương lai

Nội dung cuộc phỏng vấn này tiết lộ rất nhiều thông tin mới, thuộc nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm tương lai của Captain America và Iron Man trong MCU, lí do Bucky không được nhận khiên, giây phút Steve Rogers nhấc cây Mjolnir, một lượng lớn cảnh quay bị cắt và các kịch bản bị loại bỏ, và cả Easter Egg.
Chia sẻ của hai nhà làm phim nắm quyền cao nhất sẽ đưa chúng ta ra phía sau màn ảnh của bộ phim bom tấn siêu anh hùng lớn nhất từ xưa đến nay. Một trong những điểm đáng chú ý, chính là cách đoàn làm phim tạo ra cảnh cameo cho vịt Howard.
Các vấn đề được sắp xếp tản mạn, vì vậy hãy theo dõi đến cuối để không bỏ lỡ chi tiết nào nhé các bạn!

1. Giới thiệu Nova là công việc dành cho James Gunn

Trong cả hai phần phim Infinity War và Endgame, khán giả đều chờ đón sự xuất hiện của Nova, đặc biệt là vì viên đá Sức mạnh được Quân đoàn Nova canh giữ tại Xandar. Nhưng Joe Russo xác nhận: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc giới thiệu anh ta. Tôi nghĩ chuyện này nằm trong vũ trụ của các Vệ binh thì hợp lý hơn. Vậy nên đó sẽ là nhiệm vụ dành cho James Gunn.

Hai đạo diễn nói thêm về việc trận chiến cuối cùng chứa quá nhiều nhân vật đã từng xuất hiện trong MCU và quả là thử thách nếu muốn đưa thêm vào một người chưa từng được biết đến. “Chúng tôi có sẵn quá nhiều nhân vật rồi. Vì vậy không thể giới thiệu một người chưa có phim riêng như Captain Marvel được. Thêm nhân vật vào chương cuối cùng của cuốn sách thật không hay.”

(xin chú thích thêm: Captain Marvel từng được dự định xuất hiện ở cuối Age of Ultron cùng đội Avengers mới, sau đó ý tưởng này bị loại bỏ vì không hợp lý. Trong Infinity War thì phải chờ đến tận post-credit mới biết Captain Marvel sẽ xuất hiện)

2. Vision còn sống hay đã chết?

Không hề thấy dấu hiệu nào của Vision dù có nhiều giả thuyết dự đoán nhân vật này được hồi sinh sau Infinity War.
Dù bộ phim WandaVision đã được đặt lịch ra mắt trên Disney+ (người thật chứ không phải hoạt hình), Joe vẫn tỉnh bơ: “Vision hả? Theo tôi biết thì anh ta chết rồi.” Cũng tò mò à nha.

3. Liệu Iron Man có trở lại không?

Đây nghe chừng là một câu hỏi ngớ ngẩn, nhưng người ta vẫn hỏi Joe về khả năng Iron Man của RDJ trở lại với MCU. Công bằng mà nói thì việc hồi sinh cũng khá phổ biến trong comic, vậy nên liệu có còn chỗ cho Tony Stark trong tương lai không?
“Tony chết rồi, các bạn biết đấy. Vì Robert đã hoàn thành nhiệm vụ của anh ấy rồi.” Anh em Russo giải thích như vậy, có lẽ đó là câu kết cho những thắc mắc tương tự.

4. Vì sao Bucky không trở thành Captain America mới?

Trong comic, Bucky trở thành Captain America sau khi Steve Rogers bị ám sát. Nhiều năm sau, Falcon mới nhận danh hiệu này, nhưng đó là hướng đi MCU đã chọn. Vậy lí do gì đã khiến anh em đạo diễn Russo quyết định bỏ qua giai đoạn cựu Winter Soldier mang chiếc khiên công lý? Theo lời Joe, câu chuyện tiếp tục cùng Sam sẽ có nhiều triển vọng hơn.

Nguyên văn như sau: “Cap và Bucky là hai người anh em nhưng mọi người đều biết điểm thú vị là họ rất khác nhau và tôi nghĩ Bucky luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ bị kiểm soát tâm trí, bị một kẻ đứng sau thao túng. Vấn đề này chưa được giải quyết triệt để, còn Sam thì hoàn toàn bình thường, tôi còn nghĩ Sam và Cap có chung chuẩn mực đạo đức vì hai người đều cùng phục vụ trong quân đội.
Sam vẫn giữ tinh thần phục vụ xã hội và anh ấy thể hiện rất rõ điều đó trong phim. Comic và phim ảnh khác nhau rất lớn, sự thể hiện của các nhân vật cũng thế, các bạn thấy rõ điều này khi theo dõi toàn bộ mạch phim; và đối với trường hợp Bucky thì anh ta vẫn là một nhân vật chịu nhiều tổn thương và cảm thấy không muốn nhận chiếc khiên. Tôi nghĩ suy cho cùng thì Sam là người có ý chí tự do và phẩm chất đạo đức gần nhất với Cap nên Cap cũng tin là anh ấy xứng đáng.”

5. Captain America đã nâng được Mjolnir từ Age of Ultron

“Tôi nghĩ tất cả fan Marvel khi xem cảnh Cap nâng thử cây búa đều có một suy nghĩ từ sâu trong tâm khảm là anh ấy xứng đáng, anh ấy có khả năng nâng được cây búa và đến một ngày đặc biệt nào đó anh ấy sẽ làm được”, Joe nói như thế khi được hỏi về lần đầu tiên Captain America thử nâng cây búa của Thor trong Avengers: Age of Ultron.

Vậy sao anh ấy chưa lần nào sử dụng nó trước đây? Hay là anh ấy chưa xứng đáng? “Đối với chúng tôi, anh ấy có thể sử dụng nó từ lúc đó rồi”, Anthony xác nhận. “Anh ấy không hề biết cho đến giây phút anh ấy thử nâng nó lên, nhưng do tính cách của Cap, anh nhún nhường, chiều theo cái tôi của Thor cho nên dù nhận ra mình hoàn toàn có thể nhấc bổng cây búa, anh đã quyết định không làm như vậy.”

6. Vai cameo cho Vịt Howard đến như thế nào?

Có thể không dễ nhận ra, nhưng đúng lúc Wasp xuất hiện thì trong số những chiến binh ở bên phải màn hình, giữa đám đông tội phạm và lính đánh thuê ngoài vũ trụ, có vịt Howard bước đi khệnh khạng, lông trắng tinh, cầm một khẩu súng máy. Không rõ là chú vịt này mới sống lại nhờ cái búng tay của Banner, hay là mất người thân, bạn bè và một nửa quê nhà trong Decimation, chú ta đã có mặt ở đây, trong một đội quân không phân biệt chủng tộc, giống loài, hay tài năng, đơn giản chỉ vì muốn báo thù mà tất cả đã nhất tề xung phong sau tiếng hô của Cap và trở thành các “Avenger” danh dự. Đố các bạn biết vai cameo của Howard đã đến như thế nào đấy?

“Thực sự là chỉ khoảng một tháng trước, đây là một trong việc cuối cùng chúng tôi làm được”, Joe nói.
“Chúng tôi đang ngồi trong xưởng hiệu ứng, tôi xem cảnh tất cả cùng bước ra từ những cánh cổng và bất chợt nghĩ ra ‘Chúa ơi, nếu có cameo của vịt Howard ở đây thì thật là trên cả tuyệt vời.”
Và tôi nói với đội hiệu ứng rằng “Liệu có cách nào thực hiện được việc đó không?”
Trong khi chỉ còn ba ngày để hoàn thành toàn bộ hiệu ứng, họ nhìn vào tôi và nói “Chúng tôi sẽ làm những gì có thể”. Và họ làm được thật các ông ạ.

7. Thor vs. Thor

Trong Endgame, Thor ghé thăm Asgard nhưng không phải chạm trán với phiên bản trẻ tuổi và thon gọn hơn của mình. Nhưng liệu điều này đã được nghĩ tới chưa? Joe xác nhận là có kịch bản như thế. Anthony bổ sung: “Chúng tôi có thật đấy. Với một cảnh là cuối cùng hai người đối mặt ở Asgard. Tôi không nhớ được chính xác vì sao chúng tôi lại bỏ nó đi”.
“Tôi nghĩ nó phức tạp quá, ‘Cap vs. Cap’ hay hơn”, ông anh chốt lại.

8. Số phận của Gamora

Gamora gốc được xác nhận là đã chết và không thể sống lại, thế còn phiên bản đến từ năm 2014 thì sao? “Quill lên đường đi tìm cô ta ở cuối phim, sống hay chết thì chúng tôi cũng không biết”, Joe giải thích thế. “Nếu cô ta còn sống thì đó cũng không phải Gamora trước đây.”

“Vì quy luật của dòng thời gian nên bạn sẽ có một nhân vật khác. Không phải cùng một người như cũ, hai người không có chung kí ức, cảm xúc, người mới này cũng không có quan hệ gì với Quill…như các bạn thấy thì họ trông giống như cùng một người nhưng họ không cùng trải nghiệm và kí ức nên không phải cùng một người. Nhưng dù thế nào đi nữa, chuyện này cũng cho Quill một chuyến phiêu lưu.”

9. Giải thích về Đa Vũ trụ

Trailer mới của Spider-Man: Far From Home tiết lộ sự tồn tại của Đa Vũ trụ, tuy rằng vẫn có người nghi ngờ Mysterio lừa Spider-Man và Nick Fury, nhưng có vẻ như Avengers: Endgame đã dẫn đến điều này. Joe khẳng định: “Điều hấp dẫn nhất chính là đây là một đa vũ trụ.”

“Đây chính là điều thú vị nhất. Các bạn đã được thấy đủ thứ khác nhau rồi, vòng lặp thời gian hay gì đó, đều có cả rồi. Điều thực sự thú vị ở đây là người ta tạo ra nhiều dòng thời gian khác nhau và điều này được nhắc đến trong phim đến hai lần”.

Ông cũng dẫn lại câu nói của Bruce Banner và giải thích vì sao thay đổi quá khứ lại không thay đổi hiện tại, mà tạo ra một tương lai mới, riêng biệt. “Điều xảy ra là bạn tạo ra một tương lai mới bằng cách đi vào quá khứ. Vậy nên, bạn phải du hành tới quá khứ, trở về hiện tại của bạn và sửa chữa để khiến mọi thứ tiếp diễn theo đúng ý muốn của bạn vì không thể thay đổi nó từ quá khứ được. Vậy nên, vừa theo logic, vừa cần thiết, là việc tạo ra một dòng thời gian riêng biệt, khi bạn ở lại quá khứ ít lâu.”

10. Cắt bỏ tiểu sử của Thanos

Việc này nằm ở Infinity War thì đúng hơn là Endgame, nhưng Joe đã tiết lộ những cảnh bị cắt đào sâu vào quá khứ của tên Titan Điên mà lẽ ra chúng ta đã được theo dõi từ năm ngoái.

“Chúng tôi làm rất nhiều bản phác thảo Infinity War với tiểu sử của Thanos. Thậm chí có một bản mà đoạn flashback dài đến mười phút. Các bạn sẽ được chứng kiến hắn từ lúc còn là một đứa trẻ, cho đến khi hắn cố thuyết phục cả hành tinh rằng nó sẽ đi đến diệt vong và đề xuất việc giết ngẫu nhiên một nửa dân số để cứu lấy quê nhà. Hắn bị đưa đến một nhà tù ngoài hành tinh và cuối cùng phải chứng kiến hành tinh của mình tuyệt diệt…Như thể một bộ phim khác vậy, nhưng thỉnh thoảng việc viết những kịch bản nháp như vậy cũng có giá trị, vì các bạn sẽ cảm thấy như là ‘được rồi, ít nhất là mình đã có nó trong đầu. Mình hiểu nội dung và mình có thể ném nó cho Brolin, anh ta biết được những chi tiết đó thì cả bọn cùng biết lịch sử của hắn và cách hắn cảm nhận về quá khứ của mình. Hắn là nhân vật đầy dằn vặt, tuy chống đối xã hội, nhưng chống đối vì tình thương.”

11. Một phân cảnh Morag khác

Khi War Machine và Nebula đến Morag, họ tìm được viên đá Sức Mạnh sau khi đánh ngất Star-Lord trong lúc anh ta đang mải mê nhảy nhót. Tuy nhiên, ban đầu mọi thứ phức tạp hơn một chút và có sự góp mặt của cả Black Widow cùng Hawkeye.

“Chúng tôi có một bản thảo mà ở đó toàn bộ hành tinh ngập trong nước để tăng độ khó. Nhóm bốn người bọn họ phải lặn xuống nước để tìm ngôi đền cất giữ viên đá Sức Mạnh”, Anthony nói, trước khi Joe giải thích rõ hơn: “Họ đến đây sớm hơn Quill, và đây là lúc triều lên trên khắp hành tinh, toàn bộ mặt đất ngập trong nước và họ phải tìm ra giải pháp – phi vụ này có mặt Widow, Hawkeye, Nebula và Rhodey.”
“Có thể có một con cá chình khổng lồ”, Anthony vừa cười vừa nói đó là “một ý tưởng rất sơ khai”.

12. Không hề có cameo cho Quicksilver và Justin Hammer

Từ khá lâu rồi, nổi lên tin đồn là Justin Hammer (Sam Rockwell) và Quicksilver (Aaron Taylor-Johnson) sẽ xuất hiện trong Avengers: Infinity War và Endgame.

Khi được hỏi là chuyện đó có thực sự được chuẩn bị tới không, cả hai cùng đáp “Không” trước khi Anthony bổ sung: “Chưa thế đã đủ phức tạp rồi, chúng tôi vật lộn để đối mặt với việc có sẵn quá nhiều thứ. Chúng tôi đủ điếng người khi bỏ sót gì đó gần với trung tâm cốt truyện. Thực sự là phải tập trung vào một số thứ vì thời gian không cho phép.”

13. Kịch bản gốc cho Black Widow rất khác

Black Widow hi sinh tính mạng trong Avengers: Endgame, nhưng trong một bản thảo trước đó, mọi thứ diễn biến rất khác. “Ở một phiên bản khác của Vormir, quân của Thanos xuất hiện và Black Widow buộc phải rút chạy cùng chiếc găng và cô bị trúng đạn khi nhảy qua vách núi”, Joe cho hay.

Ông bổ sung là kịch bản nhiều hành động đó “làm lu mờ đi ý nghĩa của cảnh phim, nơi mà hai người bạn, một người phải chết, và rồi họ đánh nhau để được chết. Như thế có vẻ cảm xúc và làm nổi bật các nhân vật hơn, nên chúng tôi đã loại bỏ phiên bản phức tạp hơn của Vormir”.

14. “Easter Egg” về Namor và Captain Britain

Trong Endgame, Okoye đề cập đến động đất đáy biển ngoài khơi bờ biển châu Phi nhưng liệu đó có phải là dấu hiệu của Namor, Submariner không? “Cóóoo thể”, Joe cười trước khi Anthony nói thêm: “Một số người suy luận theo hướng đó.”

Còn về trường hợp một đặc vụ mang họ “Braddock”, có thể có liên quan đến Captain Britian (Brian Braddock), Joe có vẻ không được tự tin như câu trên. “Tôi nghĩ chúng tôi, ừm, có thể…hoặc có thể chỉ là một người tên là Braddock (cười)”.

15. Một số cảnh đoàn tụ trên chiến trường không dùng tới

“Trong một trận chiến luôn có nhiều tình tiết mới xuất hiện liên tục, và một trận với quy mô như thế này thì mọi thứ thực sự bung lụa. Thế là chúng tôi cố gắng tinh gọn, chỉ giữ lại những phần thiết yếu”, Joe nói khi được hỏi về những cảnh bị cắt. “Đôi khi ngồi trong phòng biên tập và xem đi xem lại thì cấu trúc của phim không được giữ vững nữa – mà bạn tìm ra một cấu trúc hay hơn, một cách tốt hơn để xử lý vấn đề. Và một số chi tiết cứ nghĩ là sẽ hợp lý lại thành ra không hợp lý, thế nên đó là một cuộc chiến mệt mỏi.”

“Tôi nghĩ ra cảnh đoàn tụ của Rocket và Groot, của Ant-Man và Wasp, nhưng cứ như thế thì một loạt cảnh đoàn tụ mãi không xong, trong khi vẫn còn những bộ phim sắp tới, và những cảnh đó được để dành lại sau”.

16. Vai diễn bị cắt của Katherine Langford

Trước khi ra mắt Avengers: Endgame, có thông tin Katherine Langford được chọn vào một vai diễn bí mật nhưng trong phim lại không thấy cô ấy đâu cả. Đến giờ, các nhà làm phim mới tiết lộ là lẽ ra cô ấy sẽ đóng vai Morgan Stark lớn.

“Có một ý tưởng là khi Tony búng tay, anh ấy cũng lạc đến cánh cổng trong thế giới màu da cam giống như Thanos nhìn thấy Gamora nhỏ, ở đây Tony gặp một phiên bản tương lai của con gái mình”, họ tiết lộ như vậy. “Khi cho một người xem thử, anh ta không hiểu gì cả.”

“Chúng tôi nhận ra là Tony không có liên kết cảm xúc gì với phiên bản người lớn của con gái mình. Cảnh phim không gây xúc động nên chúng tôi đã bỏ nó đi. Coi như là con gái trong tương lai tha thứ cho anh ấy và để anh ấy bình yên ra đi”, cặp đôi đạo diễn nói về cảnh bị cắt như vậy. Có thể nó sẽ tìm được đường xuất hiện trong bản Blu-ray.

17. Không còn Captain America nữa

Có nhiều suy đoán về việc Chris Evans có thể tiếp tục vào vai Captain America trong một bộ phim du hành thời gian khác, nhưng nghe chừng cánh cửa đã đóng lại cho mọi sự xuất hiện của anh trong MCU.

Joe giải thích: “Không, tôi nghĩ Chris là một người rất cảm xúc, có thể rất rõ ràng nếu bạn follow anh ấy trên Twitter, bởi vì anh ấy luôn đặt trái tim vào lời anh ấy nói. Tôi thấy anh ấy đã đóng cánh cửa chặng này lại và bước tiếp đến chặng sau rồi.”
Anthony thêm vào: “Không có kế hoạch nào cả.”
Joe chốt: “Tôi nghĩ bây giờ anh ấy bước tiếp (move on) được rồi”.

Và đó là tất cả những thông tin hữu ích mà chúng ta có, cảm ơn các bạn đã theo dõi đến cùng.

Anh em đạo diễn Russo tiếp tục trả lời phỏng vấn làm rõ hơn một số vấn đề về Endgame và MCU tương lai
5 (100%) 4 votes

Trả lời