Cái tên “Avengers” thật sự có ý nghĩa gì?

Nhân dịp Avengers: Infinity Wars sắp công chiếu thì Hội Quán cũng muốn đào sâu vào một vấn đề mà chúng ta vẫn thường, nói sao nhỉ, “chấp nhận vô điều kiện” là đội Avengers mang tên “Avengers” chỉ vì vốn dĩ là thế. Có bao giờ bạn tự hỏi là “Avengers sao lại mang tên Avengers? Và “avenge” (báo thù) cái gì?

Nếu bạn nhớ lại trong The Avengers năm 2012 thì Tony Stark bỗng dưng vui miệng nói ra “…Avengers. Well, that’s what we call ourself, sort of like a team of the world’s mightiest heroes…” hay đại loại, và mục đích của việc tất cả lại hợp tác chiến đấu với Loki cũng chỉ được châm ngòi bằng việc ‘báo thù” cho cái chết của Đặc vụ S.H.I.E.L.D Phil Coulson – một người rất hâm mộ các anh hùng ấy.

“Because if we can’t protect Earth, you can damn well sure we’ll avenge it.” Đây có thể xem là nguyên nhân của cái tên Avengers trong MCU.

Vậy còn ở comics thì sao? Cái tên Avengers từ đâu ra?

Thật ra thì nó còn “trên trời rơi xuống” hơn cả cách Tony nghĩ ra ở MCU. Trong The Avengers #1, sau khi ngăn chặn Loki, Wasp và Ant-Man bỗng dưng cao hứng bảo các đồng đội “Chúng ta nên hợp tác với nhau như một đội… Chúng ta nên gọi tên mình là gì nhỉ? The Avengers chẳng hạn?” Và từ đó, cái tên Avengers được gán cho nhóm này. (!?)

Vậy với tác giả đã tạo ra cái tên ấy, Stan “The Man” Lee, nó có ý nghĩa đặc biệt gì với ông không? Buồn cười là, chính Stan Lee cũng bảo rằng ông đặt tên họ như vậy… chỉ vì nghe nó hay, vậy thôi 

Tuy nhiên dần dà theo thời gian, nhiều tác giả cũng đã tìm cách giải thích cho cái tên này. Theo Avengers: Earth’s Mightiest Heroes – một đầu truyện kể về những aftermath của The Avengers #1 hồi đó, thì ở #2 Thor có nói thế này vào mặt Iron Man: “… Mục đích thật sự của chúng ta là đập tan tất cả những kẻ thù của nhân loại phàm trần. Là ‘báo thù’ cho những người đã phải chịu khổ với những điều ác ôn trên thế giới. Thế nên anh đừng có biến việc này trở thành một cuộc chiến vị lợi cho bản thân mình.” Dĩ nhiên, Iron Man á khẩu.

Một tập truyện “retcon” khác là Avengers: The Origins – một tập truyện kể lại chi tiết hơn The Avengers #1, ở cuối #5, sau cuộc chiến họ tụ lại với nhau như là những thành viên đầu tiên, họ viễn tưởng rằng đội của họ sẽ dần lớn mạnh hơn (cùng vài hình ảnh flash-forward các sự kiện đáng nhớ trong tương lai của họ), và cũng lại một lần nữa là Thor đã phát biểu như sau: “Từ hôm nay, chúng ta tuyên chiến và sẽ ‘báo thù’ những điều ác ôn dám chống lại chúng ta… Chúng ta sẽ ‘báo thù’ tất cả bọn chúng.” Lần này thì Iron Man đáp lại, “Tôi có linh cảm chúng ta sẽ có nhiều thứ để báo thù lắm… Và rồi sẽ đến lúc bốn người chúng ta nhìn lại ngày hôm nay, ngày The Avengers ra đời!” Không còn là Wasp nói nữa.

Nguồn: Hội quán Marvel & DC

Bài viết này có thú vị không?

Hãy đánh giá bài viết này!

Average rating / 5. Số lượt bình chọn:

Nếu bạn thấy bài này thú vị...

Hãy chia sẻ cùng mọi người!

Thật tiếc là bài viết này làm bạn thất vọng

Hãy giúp tụi mình cải thiện!

Leave a comment