Cùng điểm lại những lần MCU gặp vấn đề với các đạo diễn

Scott Derrickson không còn là đạo diễn của Doctor Strange 2 – và đó chỉ là vấn đề gần đây nhất mà Marvel Studios gặp phải với các đạo diễn của họ.

Sự thành công của Vũ trụ Điện ảnh Marvel thực sự là một hiện tượng toàn cầu – nhưng MCU đã có rất nhiều vấn đề với các đạo diễn, những chuyện mà khán giả nếu chỉ xem phim thôi thì sẽ không thể biết được. Nhìn qua con số doanh thu cũng đủ thấy tầm cỡ thành công của Marvel, trên 22 tỷ đô la toàn cầu cho 23 bộ phim, ngạc nhiên hơn nữa là 5 tỷ chỉ riêng trong năm 2019. Nhưng bên ngoài ống kính, Marvel có rất nhiều vấn đề. Đầu tiên đến từ vị cựu CEO ẩn dật Ike Perlmutter, và Hội đồng Sáng tạo Marvel mà ông ấy lập ra để dẫn dắt MCU trong những ngày đầu. Perlmutter khinh thường sự hào nhoáng của Hollywood, và theo lời CEO Disney Bob Iger thì phần lớn tác động của Perlmutter đến MCU có nguyên nhân từ thành kiến cá nhân của ông với Kevin Feige. Vào năm 2015, Disney đưa ra cải tổ, kéo Marvel Studios ra khỏi Marvel Entertainment và để hãng phim hoạt động riêng biệt. Kevin Feige, trước kia dưới quyền của Ike Perlmutter, giờ chỉ phải báo cáo trực tiếp với Alan Horn (đồng chủ tịch Disney). Hội đồng Sáng tạo Marvel bị giải thể.

Nhưng như thế không có nghĩa là vấn đề được giải quyết. Thực tế thì hiện nay kế hoạch Pha 4 của Marvel nhìn chung rất hỗn loạn. Hãy cùng xem lại những lần MCU thay đạo diễn từ trước tới nay, từ Patty Jenkins trong Thor: The Dark World đến Scott Derrickson với Doctor Strange in the Multiverse of Madness và xem chúng ta rút ra được những điều gì.

Patty Jenkins gặp vấn đề với Thor: The Dark World

Bà Jenkins được thông báo vào vị trí đạo diễn Thor: The Dark World từ tháng 10 năm 2011, nhưng chỉ ba tháng sau bà đã ra đi vì “khác biệt ý tưởng”. Ý tưởng mà Jenkins dành cho Thor 2 dựa trên Romeo và Juliet của William Shakespeare, ở đó Thor và Jane Foster bị buộc phải sống cách xa nhau, vì đối với Odin “Trái Đất chẳng là gì cả”. Thor và Jane cuối cùng khám phá ra việc Malekith đang giấu năng lượng tối ở Trái Đất, “hắn biết Odin không thèm quan tâm đến Trái Đất, vậy nên hắn đã dùng chính sự bất cần của Odin để lừa ông ta”. Jenkins muốn “nó sẽ là một bộ phim mới dựa trên cốt truyện cổ điển”, với một “cuộc chiến giữa các vị thần và người phàm tục” và cái kết là Thor cứu được Trái Đất.

Tuy nhiên Marvel có những ý tưởng khác, và cuối cùng Patty Jenkins quyết định là bà ấy không hợp với công việc này. Theo quan điểm của Jenkins, bà không thể làm một bộ phim mà chính bà cũng không tin tưởng, và lo sợ bộ phim thất bại này sẽ ảnh hưởng xấu đến nhiều nữ đạo diễn khác, không chỉ mình bà. Jenkins kín tiếng trong nhiều năm, cố tránh đả động đến bất cứ điều gì liên quan đến mâu thuẫn sáng tạo, nhưng sự bất bình thì vẫn còn nguyên đó. Bạn của bà, Natalie Portman, trong vai Jane Foster, thực sự đã rời Marvel sau Thor: The Dark World. Mối quan hệ giữa Portman và Marvel gần đây mới được hàn gắn, sau khi Hội đồng Sáng tạo Marvel đã bị giải thể.

Edgar Wright rời khỏi Ant-Man

Năm 2014, Edgar Wright rời khỏi Ant-Man trở thành một vụ việc đình đám và thể hiện rõ vấn đề của Marvel. Feige vẫn nhất nhất tuyên bố rằng Wright đã đóng góp tạo nên phần trung tâm của bộ phim. “Nó nằm trong Vũ trụ Marvel, nhưng qua lăng kính của Edgar Wright, và đó là lí do duy nhất khiến chúng tôi làm bộ phim này”. Tuy nhiên, một lần nữa lại là “khác biệt ý tưởng” và Wright nhận ra cái nhìn của ông đối với bộ phim rất khác so với các lãnh đạo Marvel. Wright luôn làm biên kịch kèm đạo diễn, nhưng Marvel đã quyết định rằng họ muốn làm phần kịch bản mà không cần ông ấy. Vấn đề có vẻ không phải đến từ Feige, vì ông là người hết mực đầu tư cho Ant-Man, lí do chắc hẳn đến từ Hội đồng Sáng tạo Marvel. Wright bỏ đi, và Ant-Man tiếp tục với Peyton Reed thay vị trí của ông. Wright sau đó thành công với Baby Driver, và thậm chí không thèm xem Ant-Man.

Joss Whedon mâu thuẫn với Marvel vì Avengers: Age of Ultron

Tệ hơn nữa, vào năm 2015, Joss Whedon chia tay Marvel sau khi Avengers: Age of Ultron ra rạp. Cho dù bộ phim Avengers này được coi là thất bại, nó vẫn đạt doanh thu 1,4 tỷ đô la toàn cầu, và nhận được những đánh giá trái chiều. Ở hậu trường, quyền tự do sáng tạo của Whedon đã bị giới hạn bởi hãng phim, và vị đạo diễn phải chiến đấu với Hội đồng Sáng tạo Marvel để từng cảnh ông muốn được lên phim. Hơn thế nữa, Whedon còn muốn giới thiệu thêm một số nhân vật vào MCU, trong đó có Captain Marvel. Ông ấy đã chuẩn bị các cảnh quay cho Captain Marvel, nhưng trong bộ sưu tập Infinity Saga đang bán hiện nay cũng không hề có chúng. Lần này thì chính chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige là người phản đối ý tưởng đó của ông.

Theo lời Whedon, áp lực làm đạo diễn Avengers: Age of Ultron khiến ông không thể chịu đựng được nữa. Ông bỏ Marvel, tránh mặt giới truyền thông một thời gian, và nghỉ ngơi một chút, thậm chí đó là lần đầu tiên, tính từ hồi quay tập phim âm nhạc “Once More With Feeling” của series ‘Buffy the Vampire Slayer’ hồi năm 2001. Marvel đã lên kế hoạch để Whedon tiếp tục chỉ đạo mạch phim Avengers, và sau đó bắt buộc phải chuyển hướng chiến lược. Thế giới bắt đầu chú ý đến những vấn đề của Marvel, và không phải trùng hợp khi không lâu sau đó Disney quyết định đưa ra cải cách.

James Gunn bị sa thải, sau đó mời lại về với Guardians of the Galaxy Vol. 3

Việc thay đổi bộ máy tổ chức có vẻ hiệu quả, khi Kevin Feige cho các đạo diễn thêm nhiều quyền tự do sáng tạo. Và rồi đến năm 2018, Marvel gặp phải một trong những vấn đề tồi tệ nhất khi đạo diễn James Gunn rơi vào trung tâm của một cơn bão dư luận. Gunn là người làm nên thành công của hai bộ phim Guardians of the Galaxy, và thiên hạ đang mong chờ ông ấy sẽ giúp định hướng để Marvel đi vào vũ trụ trong Pha 4. Nhưng ông lại hơi quá thẳng thắn trước truyền thông và kết quả là bè lũ cánh hữu bắt đầu đào bới quá khứ để tìm cách chống phá ông. Họ như vớ được vàng khi phát hiện những lời bông đùa khiếm nhã từ hồi Gunn còn làm việc với Troma Pictures. Disney phản ứng rất nhanh, sa thải Gunn trong một nốt nhạc, họ không cho phép tên tuổi của họ dính dáng gì đến những đối tượng đem hãm hiếp và ấu dâm ra làm trò đùa, đặc biệt là khi họ đang cố gắng bành trướng bằng cách thâu tóm đế chế phim ảnh và truyền hình Fox.

Gunn ra đi, và thậm chí đã kí hợp đồng với hãng phim đối thủ Warnes Bros. cho Suicide Squad. Nhưng Disney ấn tượng với cách phản ứng chín chắn của ông trước toàn bộ sự việc, cũng sự sự hối lỗi chân thành, thật lòng của ông. Và một năm sau, vào tháng 3 năm 2019, họ thông báo Gunn sẽ trở lại làm đạo diễn cho Guardians of the Galaxy Vol. 3. Tuy nhiên bộ phim đã bị đẩy lùi lại, lẽ ra nó được ra mắt vào năm nay để mở màn Pha 4, nhưng giờ thì còn chưa có lịch gì luôn.

Scott Derrickson không còn là đạo diễn của Doctor Strange 2

Thông tin mới nhất đó là Scott Derrickson rút khỏi vị trí đạo diễn Doctor Strange in the Multiverse of Madness. Như thường lệ, điều duy nhất được công bố ra đó là “khác biệt ý tưởng”. Nhưng lần này, có vẻ dễ dàng suy luận ra nguyên nhân của vấn đề hơn. Derrickson là một đạo diễn phim kinh dị giàu kinh nghiệm, và ông từng nhấn mạnh Doctor Strange 2 sẽ là bộ phim kinh dị đầu tiên của MCU. Nhưng Marvel Studios có vẻ không hài lòng với ý tưởng đó vì nó đi lệch khỏi phong cách chủ đạo của họ, và Kevin Feige làm rõ hơn “Tôi không cần thiết phải nói đó là một bộ phim kinh dị, nhưng…nó sẽ là một bộ phim lớn của MCU với thật nhiều tình tiết đáng sợ”. Đạo diễn và hãng phim rõ ràng không thống nhất được mức độ kinh dị trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness. Sự khác biệt đến mức không hòa giải được, và họ chia tay. Lần này thì có vẻ nhẹ nhàng hơn mọi lần, vì Derrickson vẫn làm việc trong ekip của bộ phim.

Thứ mâu thuẫn về sáng tạo này chiếu một ánh sáng kì ảo lên tình trạng hiện tại của Marvel Studios. Kevin Feige về cơ bản đang biến Marvel thành một nhà sản xuất chuyên bom tấn siêu anh hùng, ông ấy tạo ra một thứ gọi là “phong cách chủ đạo” và không muốn đi lệch khỏi nó. Về mặt chuyên môn mà nói thì điều này tạo ra giới hạn cho sự tự do sáng tạo của các đạo diễn khi họ làm một bộ phim Marvel. Sẽ khá thú vị khi chúng ta cùng chờ xem liệu những vấn đề có tiếp tục xuất hiện hay không.

Bài viết này có thú vị không?

Hãy đánh giá bài viết này!

Average rating / 5. Số lượt bình chọn:

Nếu bạn thấy bài này thú vị...

Hãy chia sẻ cùng mọi người!

Thật tiếc là bài viết này làm bạn thất vọng

Hãy giúp tụi mình cải thiện!

Leave a comment