Darth Vader #1 tiết lộ vì sao Lightsaber của người Sith lại có màu đỏ

Ai cũng biết Darth Vader sử dụng một cây Lightsaber (hay Tiếng Việt gọi là gươm ánh sáng) màu đỏ, nhưng lý do vì sao thứ vũ khí mà hắn sử dụng lại có màu đỏ đặc trưng như vậy vẫn là một bí ẩn suốt nhiều thập kỉ. Tập truyện đầu tiên trong bộ truyện Darth Vader mới, do Charles Soulik và Giuseppe Camuncoli sáng tác, đã cho chúng ta câu trả lời cho câu hỏi này.

Với các Jedi, một cây Lightsaber của họ sẽ sử dụng tinh thể Kyber, hay còn gọi là “tinh thể sống”, hoặc một tổ hợp của các tinh thể khác nhau, được thấm nhuần sức mạnh của Thần Lực mà chủ nhân của nó truyền vào, để có thể tạo ra lưỡi kiếm ánh sáng đặc trưng của nó. Các tổ hợp khác nhau sẽ cho ra màu sắc khác nhau, giúp gia tăng khả năng kiểm soát Thần Lực của Jedi đó, hoặc cây Lightsaber sẽ phát ra những lưỡi kiếm với các hình dạng khác nhau. Tinh thể Kyber có tính chất hoà hợp tự nhiên với Thần Lực, vì thế các Jedi trẻ thường được cử đi tự tìm cho mình một tinh thể Kyber riêng, bước đầu tiên cho việc tự chế tạo cho mình một cây Lightsaber riêng.

Trong Darth Vader #1, Soulik và Camuncoli tiết lộ lý do vì sao Lightsaber của Vader và hoàng đế Palpatine của Đế chế Thiên Hà (Galactic Empire) lại có màu đỏ. Câu trả lời là vì họ đã làm cho những tinh thể Kyber đó “chảy máu”.

Tập truyện này diễn ra tại thời điểm trước khi Vader sở hữu thứ vũ khí đặc trưng của mình (theo như tác giả thì thời điểm trong tập truyện này diễn ra ngay sau phân cảnh “Nooooo” nổi tiếng trong bộ phim Revenge of the Sith). Câu chuyện diễn ra vào thời điểm Vader lần đầu tiên mặc bộ giáp đen của mình, vẫn còn bị ám ảnh bởi những kí ức khi hắn còn là Anakin Skywalker, và được Palpatine thông báo về cái chết của người vợ yêu dấu Padme Amidala. Palpatine nói dối Vader rằng chính Vader là người giết chết Padme trong cơn giận của mình (trong khi thực tế Padme chết sau khi sinh hai người con Luke và Leia), nhằm lôi kéo Vader sa ngã sâu hơn nữa vào Bóng tối của Thần Lực (Dark Side of the Force). Palpatine sau đó truyền đạt cho Vader những gì hắn cần phải làm để có cho mình cây Lightsaber màu đỏ đặc trưng của người Sith. Để đạt được điều đó, Vader không chỉ đơn giản là sử dụng một cây Lightsaber được cất giấu đâu đó hoặc một cây Lightsaber mà ai đó tự nguyện đưa cho hắn. Vader phải tự tay tước đoạt một cây Lightsaber từ một Jedi Master, và tự mình biến đổi tinh thể Kyber trong đó sang màu đỏ của người Sith.

Như đã nói khi nãy, việc một Jedi tạo ra cây Lightsaber cho mình là một phần trong quá trình huấn luyện, và phải tự mình thấm đẫm Thần Lực vào tinh thể Kyber để tinh thể này mang trong mình đặc trưng của chủ sở hữu của nó. Vì vậy, một người Sith sẽ làm cho tinh thể Kyber “chảy máu” bằng cách gây ra chấn thương vật lý cho chúng, vì suy cho cùng, đây là những “tinh thể sống”.

Nói tóm lại, mỗi khi người Sith sử dụng Lightsaber, họ sẽ tra tấn tinh thể Kyber mà người Sith đó tước đoạt được từ một Jedi. Chúng ta hiện vẫn chưa biết rõ Vader sẽ tước đoạt Lightsaber của ai để tạo ra cây Lightsaber đỏ của riêng mình, và sẽ thật thú vị nếu Vader tước đoạt nó từ tay một nhân vật mà chúng ta đã quen mặt trong vũ trụ Star Wars. Những chi tiết tiết theo sẽ được tiếp tục trong Darth Vader #2, dự kiến xuất bản vào ngày 21 tháng 9.

Và vì câu truyện này là một phần trong mạch truyện hình thức, chúng ta có quyền kì vọng rằng chi tiết về cách tạo ra Lightsaber màu đỏ này sẽ được đưa lên màn ảnh rộng. Hiện tại chúng ta vẫn chưa biết nhiều chi tiết về bộ phim Star Wars: The Last Jedi sắp ra mắt cuối năm nay, cũng như câu chuyện về những gì đã xảy ra giữa Luke Skywalker và Kylo Ren khi cháu trai của Luke sa ngã vào Bóng tối của Thần lực. Những gì mà chúng ta biết là mâu thuẫn giữa họ dẫn tới trận chiến khiến cho Đền thờ Jedi của Luke sụp đổ. Vì chúng ta đã được biết về cách mà người Sith tạo ra Lightsaber màu đỏ, sẽ thật hấp dẫn nếu chúng ta được chứng kiến câu chuyện giữa Luke và cháu trai của anh. Bởi suy cho cùng, nếu như Kylo Ren không chỉ phá hủy đền thờ Jedi của Luke, mà còn cướp lấy thanh Lightsaber của

Jedi huyền thoại này để tạo nên cây Lightsaber màu đỏ của cậu ta, thì đó sẽ là bằng chứng cho việc Kylo Ren đã sa ngã tới mức nào vào trong Bóng tối của Thần lực.

Bài viết này có thú vị không?

Hãy đánh giá bài viết này!

Average rating / 5. Số lượt bình chọn:

Nếu bạn thấy bài này thú vị...

Hãy chia sẻ cùng mọi người!

Thật tiếc là bài viết này làm bạn thất vọng

Hãy giúp tụi mình cải thiện!

Leave a comment