Mjolnir – Vũ khí của thần sấm

Mjolnir là gì

Mjolnir (Mjölnir) là một trong những món vũ khí có sức mạnh đáng sợ và mạnh mẽ nhất từng tồn tại trong thần thoại Bắc Âu. Cây búa là sản phẩm tạo ra trong một lần cá cược của Loki và hai anh em người lùn Eitri và Brokkr. Nhưng đó là nguồn gốc đến từ thần thoại Bắc Âu, hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của Mjolnir đến từ vũ trụ Marvel nhé.

I. Nguồn gốc:

Đã từ rất lâu rồi, một cơn bão vũ trụ với sức mạnh không tưởng mang tên God Tempest đang tiếp cận Asgard. God Tempest còn được biết đến với cái tên “Mẹ của Sấm”, cơn bão có sức mạnh có thể thổi bay một hành tinh ra khỏi quỹ đạo và làm rung chuyển cả hố đen vũ trụ. Odin đã chiến đấu với cơn bão qua nhiều ngày dài khi nó đe dọa Asgard, khi cơn bão dần yếu đi, Odin đã đánh bại God Tempest và nhốt nó vào một mảnh Uru, một mảnh kim loại ma thuật mà ông được tặng bởi những người lùn xứ Nadavellir.

Từ mảnh kim loại Uru đó, Odin đã yêu cầu người lùn xứ Nadavellir rèn ra Mjolnir. Eitri, Brokkr và Buri là những thợ rèn đã dùng sức nóng khủng khiếp từ những ngôi sao để nấu chảy mảnh Uru. Mjolnir đã được rèn sau mười bảy tuần.

Việc loài khủng long bị tuyệt chủng vẫn thường được biết đến với việc một thiên thạch lớn va vào Trái Đất, gây ra nhiều thiên tai và thay đổi khí hậu Trái Đất tạo nên kỷ Băng Hà khiến cho những loài vật to lớn như khủng long tuyệt chủng. Và theo Marvel thì điều này được giải thích một cách khác chút ở Thor Vol. 2 #80, và đây cũng là retcon mới nhất về quá trình tạo nên Mjolnir. Những tia lửa từ việc rèn đã suýt giết chết các người thợ, gây chấn động cả Asgard và một số đã bay vào vũ trụ để rồi “hạ cánh” xuống Trái Đất nhằm “tiêu diệt thứ này để nhường chỗ cho thứ khác”. – (Trích dẫn từ Hội quán Marvel &DC)

Khi Odin lần đầu tiên vung búa, ông không thể khống chế được cây búa vì sức mạnh của God Tempest vẫn còn được lưu lại bên trong. Mjolnir đã tàn phá một phần Asgard khi bay lòng vòng mất kiểm soát. Quá tức giận, Odin đặt bùa chú lên cây búa ngăn không cho sức mạnh của cây búa lọt vào tay kẻ xấu.

Mặc dù Mjolnir đã cực mạnh khi có sức mạnh của cơn bão God Tempest ở bên trong, cây búa còn nhận được thêm vài bùa chú hùng mạnh của Odin, nhờ đó Mjolnir đã dễ dàng lấy mạng vua Laufey của tộc khổng lồ băng. Về sau, Mjolnir đã được truyền lại cho Thor khi anh tự chứng tỏ bản thân mình xứng đáng sau một loạt thử thách. Thor đã luôn mang Mjolnir bên cạnh trong suốt những chuyến phiêu lưu của mình. Mặc dù Asgard đã bị phá hủy sau sự kiện Ragnarok, Thor và Mjolnir vẫn còn tồn tại cho đến giờ.

Sau khi Nick Fury thỏ thẻ với Thor về một bí mật không thể tiết lộ, anh đã mất đi khả năng sử dụng Mjolnir. Bí mật Nick Fury đã nói chính là “Gorr đã đúng”, những vị thần không còn xứng đáng để người phàm tôn thờ và quý trọng nữa.

Sau đó, người phụ nữ kế nhiệm tiếp nhận sức mạnh của Mjolnir chính là Jane Foster, người yêu cũ của Thor.

II. Sức mạnh:

Bản thân Mjolnir đã rất bền hoàn toàn có thể ăn đứt kim loại Adamantium của Trái Đất hay Adamantine của Olympus đó là chưa kể đến các bùa chú khác mà Odin đã ếm lên búa với mục đích tạo ra một vũ khí không thể bị phá hủy (tất nhiên tuy đã cố gắng nhưng búa vẫn bị vỡ vài lần). Mjonir có thể vô tư nằm sưởi nắng ở tâm mặt trời hoặc thậm chí có thể chịu được một vụ nổ có thể phá hủy các hành tinh, và cây búa chứa năng lượng có thể phá hủy dải ngân hà thậm chí đủ năng lượng tiêu diệt 1/5 vũ trụ.

Ngoài ra cây búa còn ban cho người sở hữu vô số quyền hạn và sức mạnh như điều khiển phổ điện từ, trọng lực, v.v… Mjolnir toàn diện cả công và thủ, thường Thor chỉ dùng búa để đánh những đòn tấn công vật lý như đập búa và ném búa đã đủ phá núi thậm chí vỡ giáp của một Celestial.

Mjolnir đã được The Initiative xếp vào một trong những vũ khí lớp Omega, cấp độ Tactigon.

Một số quyền năng của búa:

 • Bùa xứng đáng: bùa chú này bao bọc Mjolnir để ngăn cản những người được cho là không xứng đáng sử dụng búa. Một số người có khả năng nhấc được búa như Thor, Red Norvell, Buri, Bor, Odin, Beta Ray Bill, Captain America… Đối với những người không xứng đáng thì không thể nào nhấc búa lên khỏi mặt đất được hoặc giựt nó từ tay của Thor cũng vô ích. Khi sử dụng thành thục Mjolnir, Thor có khả năng trao quyền sử dụng búa cho một người khác kèm theo những khả năng thần thánh nhận được khi cầm búa. Bùa chú này mạnh đến nổi cho dù búa bị vỡ làm 2 cũng không nhấc được như thường. Tuy nhiên, khi Nick Fury thì thầm “Gorr đã đúng” với Thor thì anh đã mất quyền sử dụng búa, kể cả Odin lúc này cũng không nhấc được, và quyền xứng đáng đã được trao cho CÔ ẤY. Loki cũng có 1 khoảng thời gian ngắn sử dụng được búa khi anh bị bùa chú đảo ngược của Sacrlet Witch và Doctor Doom ảnh hưởng biến Loki thành người lương thiện. Nhưng anh đã mất quyền sử dụng ngay sau đó khi bùa chú đảo ngược mất tác dụng. Poor u Loki :))

 • Khả năng kết nối với búa: Mjolnir sẽ nhận mệnh lệnh từ Thor chỉ cần anh còn sống và nếu ý chí của Thor đủ mạnh thì cây búa có thể phá vỡ mọi rào chắn thậm chí bay xuyên một hành tinh để đến tay Thor. Mjolnir cũng cho Thor khả năng ngụy trang thành thường dân, trong lốt thường dân thì cây búa biến đổi thành một cây gậy gỗ, Thor sẽ trở lại hình dạng thật nếu rời xa búa quá 60 giây. Khi Jane là chủ nhân của búa cô còn dùng búa để tạo ra phân thân của mình để Jane Foster và Thor xuất hiện cùng 1 lúc, nhằm đánh lạc hướng S.H.I.E.L.D.  rằng Jane không phải là Thor. Tuy nhiên khi làm điều năng cây búa đã mất khá nhiều năng lượng và không thể thực hiện lại điều này trong vòng 100 năm.

 • Điều khiển thời tiết: Từ việc vung búa, Thor có thể điều khiển những yếu tố tạo nên một cơn bão như mưa, gió, sấm, sét và nhiều yếu tố khác (mặc dù bản thân Thor cũng có thể điều khiển được những yếu tố này rồi nhưng Mjolnir sẽ nâng khả năng này lên một tầm cao mới), nhờ búa Thor có thể tạo một cơn bão mạnh mẽ, dữ dội, hung hãn với sấm sét, gió lốc, bão tuyết, lũ lụt, núi lửa phun trào, động đất, sóng thần có thể tàn phá một hành tinh trong phút chốc. Tất nhiên là việc tạo ra từng loại thiên tai một cũng được 😀 Mặt khác việc tạo ra được thì Thor cũng có thể dừng các loại thời tiết, thiên tai kể trên ngay lập tức. Sức mạnh điều khiển thời tiết của Thor thách thức cả Mẹ Thiên Nhiên, vượt qua các quy luật của tự nhiên khi anh có thể tạo ra một trận mưa tại nơi không có bầu khí quyển.
 • Bay: Thor có thể bay khi quăng búa đi và nắm lấy phần dây da ở thân búa. Ở khí quyển Trái Đất thì Thor có thể bay gần với tốc độ âm thanh khoảng 770 dặm/giờ (khoảng 1.232km/h), anh có thể bay nhanh đến độ mắt thường không thể thấy được. Thor cũng đã từng bay tốc độ gấp ba lần tốc độ ánh sáng, và nhiều trường hợp còn bay nhanh hơn được, tốc độ của Mjolnir đã được xác nhận là vượt qua cả không gian và thời gian. Bằng việc xoay búa vòng tròn trên không, Thor có thể giữ cơ thể mình lơ lửng tương tự như cánh quạt của máy bay trực thăng. Vậy nếu không có búa thì Thor có thể bay được không? Xem tại đây nhé.
 • Bắn tia năng lượng:
  • God Blast: Thor có thể thi triển nhiều loại sức mạnh thần thánh khác nhau để kết hợp với sức mạnh của búa trong đó có God Blast, kết hợp với đai sức mạnh Megingjord giúp tăng gấp đôi sức mạnh và độ bền của Mjolnir. Khi thi triển God Blast phá hủy Brain Dome của Celestial Exitar hùng mạnh, Thor đã làm vỡ Mjolnir. Sức mạnh phá hủy God Blast đã được kiểm chứng khi Thor đánh Galactus chạy cong đít, làm Ego và Alter Ego bất tỉnh, đánh bại Surtur, Ymir, Juggernault và Zelia.
  • Anti-Force: Một chiêu thức khác của Thor có thể giết chết Mangog trong một đòn
  • Thermo-Blast: Tuyệt chiêu có khả năng làm chấn động vũ trụ
 • Tạo khiên chắn: Mjolnir có khả năng tạo lá chắn, Thor đã dùng lá chắn này chặn đòn đánh của Stellaris, đòn đánh có khả năng phá hủy Trái Đất thậm chí 1/5 vũ trụ Marvel.
 • Hấp thụ năng lượng: Dường như năng lượng gì Mjolnir cũng hấp thụ được. Nào là Cosmic Power của Silver Surfer, lõi năng lượng của robot Ultron, lá chắn từ tính của Magneto, lá chắn ma thuật của Juggernaut….
 • Dịch chuyển: tạo ra cổng không gian, đi tới bất kì nơi nào trong vũ trụ và di chuyển qua lại giữa các chiều không gian.
 • Thay đổi cấu trúc vật chất: tức là biến chất này thành chất khác.
 • Tái sinh người chết: nếu người đó bị chết oan.
 • Vô hiệu hóa các loại ma thuật
 • Hồi tưởng kí ức: Thor có thế dùng Mjolnir để hồi tưởng lại các sự kiện đã xảy ra.
 • Điều khiển linh hồn
 • Phát hiện ảo ảnh: Mephisto tạo ra hàng đống ảo ảnh của mình, Thor ném Mjolnir đi và nó tự động tìm tới Mephisto thật.
 • Chí tử với các sinh vật như ma cà rồng, ma sói: Thor quăng cây Mjolnir vào 1 con ma cà rồng và nó bốc cháy thành tro.

Ngoài ra còn nhiều nữa, công dụng của Mjolnir là nhiều vô kể, trên đây chỉ là những công dụng tiêu biểu.

III. Những phiên bản khác:

Tại Earth-199999, vũ trụ phim ảnh của Marvel dưới đây là tạo hình của cây búa trong phim.

Ở vũ trụ Ultimate cũng có nhiều phiên bản khác mang tên Mjolnir có sức mạnh tương tự bản gốc của Thor.

Tại Earth-10190, Mjolnir là một trong những món vũ khí mạnh nhất còn tồn tại và được một tên đồ tể sử dụng giết người bừa bãi.

Earth-961212, Mjolnir chả có sức mạnh ma thuật gì, nó là một món vũ khí khổng lồ mà ai có sức mạnh thì nhấc được… và khi bạn nghe tiếng sấm rền thì đó là Mjolnir đang hạ gục kẻ thù.

Earth-37072, người sở hữu vẫn là Thor, Meo-meo trông như cái vồ với cán dài 🙂

Tại Earth-2149, vũ trụ mà Thor đã bị hóa thành zombie, trong thực tại này Thor không còn xứng đáng để vung búa, có lẽ vì bị biến thành zombie rồi… Thor đã dùng vũ khí khác thay thế, làm bằng cái gì thì… chịu

Earth-4162, Mjolnir ở vũ trụ này có đầu búa hình vòng cung.

Earth-3459, búa thuộc quyền sở hữu của 1 câu bé tên D.J.

Earth-9200

Earth-9047, búa thuộc về Sore được gọi là Mjhtwpnor và Mlarry.

Tại Earth-9602, là một phiên bản kết hợp của Earth-616 và vũ trụ DC New Earth, Mjolnir thuộc quyền sỡ hữu của Thorion, đầu búa nhỏ hơn và trong giống cái chùy hơn.

Earth-TRN413 – vũ trụ Manga

Earth-83600

Earth-13584, clone của Thor, Ragnarok sỡ hữu Mjolnir sau khi du hành đến đây cùng Dark Avengers

Earth-14325, với cùng sức mạnh ma thuật như bản gốc, nhưng Mjolnir ở đây lại có bùa bất xứng… nghĩa là ai không xứng đáng thì mới cầm được.

Earth-97161, Toothgnasher – một con dê kéo xe của Thor gõ móng làm mẻ búa (vãi dê) mảnh búa vỡ trở thành Frogjolnir – vũ khí của Throg – một con ếch.

IV. Những lần bị phá hủy:

 • Bị tia năng lượng của Destroyer chẻ làm đôi trong Journey Into Mystery #119. Mjölnir sau đó được sửa lại trong Journey Into Mystery #120.
 • Bị Molecule Man phá hủy trong Avengers #215, sau đó được phục hồi trong tập sau.
 • Sau khi thực hiện đòn tấn công Celestial Exitar trong Thor #388 thì búa cũng vỡ, sau đó được sửa lại bởi Replicoid (clone của Thor tạo ra bởi Celestial Exitar) trong Thor #389
 • Ám thần Perrikus chẻ đôi Mjolnir bằng lưỡi hái ma thuật trong Thor Vol 2 #10. Mjölnir được sửa lại ở Thor Vol 2 #11.
 • Búa bị vỡ sau lần va chạm với một vũ khí uru khác của Storm Giant trong Thor Vol 2 #80. Mjölnir đã không xuất hiện 1 khoảng thời gian cho đến Thor Vol 3 #1.
 • Búa cũng bị Bor làm vỡ trong Thor #600, nhờ Doctor Strange tái tạo lại bằng Odinforce.

V. Những người từng xứng đáng:

A. Earth-616

 • Buri
 • Bor
 • Odin
 • Donald Blake
 • Beta Ray Bill
 • Red Norvell
 • Thunderstrike
 • Captain America
 • Wonder Man
 • Jake Olson
 • Throg
 • Awesome Andy
 • Air-Walker
 • Loki (sau sự kiện AXIS)
 • Ororo Munroe – Storm
 • Jane Foster

B. Một số thực tại khác

 • Alexander Power của Earth-5631
 • Conan the Barbarian tại Earth-83600
 • Thoth-Amon tại Earth-83600
 • Sarah Rogers tại Earth-9811
 • Dargo Ktor tại Earth-8710
 • Dargo Ktor tại Earth-10280
 • Bruce Banner tại Earth-3488
 • (Không có bùa xứng đáng) Gregory Stark, Magneto, Modi Thorson, Valkyrie tại Earth-1610. Cây búa sau đó thuộc về Asgardian Volstagg của Earth-616.
 • Magni Thorson tại Earth-3515
 • Woden Thorson tại Earth-691
 • Thorion tại Earth-9602
 • Rogue tại Earth-941066
 • Cecil McAdam tại Earth-928
 • Ragnarok, của Earth-616, sở hữu búa ở vũ trụ khác
 • Jane Foster tại Earth-788
 • Natalia Romanova (Black Widow) tại Earth-23223
 • Steve Rogers tại Earth-93074
 • Kal-El a.k.a Superman (được sự cho phép của Odin)
 • Diana Prince
 • The Vision của Earth-199999
 • Stan Lee của Earth-13122
Mjolnir – Vũ khí của thần sấm
4.5 (90%) 6 votes

Trả lời