Những thông tin được hé lộ từ chuyến thăm phim trường Spider-Man: Far From Home

Nếu bạn định làm một bộ phim có mặt Mysterio, nhân vật mà ít nhất là theo nguyên tác, được coi là bậc thầy về hiệu ứng hình ảnh, thì tốt nhất là nên có một số ý tưởng thật ấn tượng. May thay, Spider-Man: Far From Home không thiếu (cho đến giờ phút này là vậy). Năm ngoái, trang tin Screen Rant đã ghé thăm Leavesden, Vương quốc Anh và thu thập được nhiều thông tin về những gì sẽ đến vào tháng 7 tới (chịu giữ bí mật ghê ha!).

Hãy để các tình tiết xuất hiện lần lượt một cách tự nhiên. Khi chúng tôi đến phim trường này, câu hỏi duy nhất chúng tôi muốn được trả lời ngay là: bộ phim này liên kết với Avengers 4 (lúc đó còn chưa công bố tên là Endgame) như thế nào? Lúc đó sự kiện Decimation ở cuối Avengers: Infinity War vẫn còn khiến phần lớn chúng ta bối rối, cho nên những điều có thể được tiết lộ về một Spider-Man mới thực sự gây đau não. Toàn bộ diễn viên và đoàn làm phim đều cực kỳ giữ mồm giữ miệng, kể cả Tom Holland cũng né rất nhiều câu hỏi theo cách mà Spider-Man cũng phải thấy tự hào. Được nói tới nhiều nhất là việc đạo diễn Jon Watts không lo lắng lắm đến việc theo sát diễn biến trong MCU, và cả nhà sản xuất Eric Carroll, Marvel và Sony đều chưa quyết định cách thức marketing cho bộ phim về một siêu anh hùng đã chết.

Bây giờ chúng ta đã có nhiều thứ hơn để bàn thảo, bộ phim solo thứ hai của Spidey trong MCU được xác nhận là diễn ra sau khi Thanos bị đánh bại. Vậy nên, cùng với việc xử lý cái chết của Tony Stark, Spider-Man: Far From Home còn kể về những gì nữa? Câu chuyện về cơ bản là Peter Parker có một kì nghỉ rắc rối, chuyến du lịch châu Âu cùng các bạn bị Nick Fury che ngang cùng nhiệm vụ ngăn chặn một số mối đe dọa cấp độ cao. Với các cảnh quay tại Venice, dãy Alps, Prague, London và Hà Lan (tất cả đều là địa điểm trừ Hà Lan, xứ sở của hoa tuy-líp và cối xay gió), với dàn diễn viên gồm cả những gương mặt trẻ với những nhân vật đã dà dặn của MCU, Spider-Man: Far From Home được Tom Holland miêu tả là “Homecoming kết hợp với Spectre”, nhưng bên cạnh đó bộ phim chứa đựng cả mối tình đầu, từ sự ngây thơ của tuổi trẻ chuyển dần sang sự chín chắn của tuổi trưởng thành, và không nghi ngờ gì, thêm nhiều trách nhiệm.

Không cần nói cũng biết, nhờ thăm dò trường quay, tiếp cận với những bộ trang phục và phỏng vấn chỉ đạo sản xuất Eric Carroll, đạo diễn Jon Watts, Tom Holland, Jacob Batolon và Jon Favreau, chúng tôi phát hiện ra những điều thật khủng khiếp. Đây là toàn bộ những gì chúng tôi biết và Spider-Man: Far From Home.

ĐẦU TIÊN LÀ MYSTERIO

Từ “Đa Vũ trụ” , hiện tại đang được nhắc đến nhiều với Far From Home, không ai đoán ra được nếu chỉ đến tham quan trường quay. Và điều mà người ta bàn tán rất nhiều, là theo trailer mới, người đến từ Đa Vũ trụ là Mysterio. Sau nhiều dự đoán từ người hâm mộ, suýt nữa người nhận vai là Bruce Campbell, nhân vật đầu bể cá bá chủ ảo ảnh đã xuất hiện lần đầu trên màn ảnh rộng, dù có chút khác biệt so với những gì các fan vẫn nghĩ. Được diễn xuất bởi Jake Gyllenhaal, Quentin Beck – Mysterio, vì không còn từ nào hay hơn nên đành gọi là “người tốt”, anh ta là thành viên đội lính do Nick Fury tập hợp, cùng với Spider-Man.
Gyllenhaal không ở phim trường trong chuyến viếng thăm của Screen Rant (nghi ngờ là do sắp đặt), nhưng bộ trang phục yêu dấu của anh ta thì ở đó, và chúng tôi dùng từ yêu dấu vì Jake cũng nói như vậy. Các fan có vẻ hứng thú khi thấy chiếc bể cá và áo choàng được dựng nên cẩn thận theo nguyên mẫu comic, nhưng không phải lỗi của diễn viên, khi anh ta thích bộ đồ quá nên mặc nó cho một cảnh quay mà lẽ ra chỉ cần mặc áo phông và quần jeans. Ai trách được anh ta cơ chứ: người màu xanh, áo choàng tím và ánh sáng xanh (bộ trang phục để chèn hiệu ứng do Graham Chuyard thiết kế đúng là như thế đó) được lấy cảm hứng bởi Vision, Thor và Iron Man, nhưng để tạo ra được hiệu ứng giống như Doctor Strange thì sẽ cần cả tấn hiệu ứng nữa (chú ý nhé, đoạn này quan trọng đấy). Người ta tạo ra năm phiên bản (một mẫu VFX, một bộ đơn giản, hai bộ bình thường, một bộ đẹp để làm mẫu cho CGI), và với mục đích là làm cho bộ đồ đã được thiết kế đẹp hơn nữa nhờ hiệu ứng, chiếc bể cá sẽ được tạo ra hoàn toàn bằng hiệu ứng.

Từ duy nhất dùng để miêu tả Mysterio là: anh ta là một người hùng. Cùng với Peter, hai thanh niên sẽ chiến đấu ở Venice và Prague, trận cuối tại London thì chưa dám chắc. Nick Fury sẽ vào vai quản lý, coi sóc hai siêu anh hùng. Quentin đã có gia đình, bằng chứng là chiếc nhẫn cưới của anh ta.
Vậy liệu anh ta có phải kẻ xấu không? Carroll so sánh vai trò của Mysterio với vai Baron Mordo trong Doctor Strange, cho rằng anh ta chứa đựng mâu thuẫn và có thể đổi hướng sang con đường đen tối. Cùng với lời hứa hẹn của Holland về một cảnh phim còn sốc hơn cả giây phút Vulture lộ diện trong Homecoming, ở đó “khán giả sẽ cảm thấy như thể bị đấm vào mặt”, Jon Watts muốn giới thiệu Mysterio là một người hùng cho lần xuất hiện đầu tiên này, dù Carroll dự đoán chiếc mũ bể cá có “tố chất và tính hư ảo của nó”, có mầm mống của thứ gì đó đen tối (mà chúng ta sẽ khám phá sâu hơn trong tương lai).

DIỄN BIẾN VỀ ELEMENTALS TRONG SPIDER-MAN: FAR FROM HOME?

Nếu Mysterio không (hoặc bề ngoài là không) phải phản diện của Spider-Man: Far From Home, thế thì là ai? Câu trả lời là băng Elementals, không phải băng Elementals bạn tìm được khi search cái tên đó và ra một băng ác nhân trong comic đâu nhe (quên bọn đó đi). Phiên bản movie này là bốn con quái vật mang sức mạnh của bốn nguyên tố, xuất hiện quanh thế giới: cát ở Mexico, nước ở Venice, lửa ở Prague và kẻ thứ tư thì chưa rõ. Nguồn gốc của chúng chưa ai biết nhưng sẽ được hé lộ trong phim.

Và đúng rồi đó, theo như suy luận của các học giả, đám người này dựa trên những tên ác nhân hạng B (lời của giám đốc sản xuất đấy nhé, không phải của chúng tôi đâu): kẻ giữ nguyên tố nước là Hydro-Man, lửa là Molten Man, và nguyên tố đất nghi ngờ là Sandman, dù chưa được xác nhận. Logic phía sau rất đơn giản: một số anh hùng không có cơ hội sở hữu phim riêng, nhưng họ hoàn toàn có thể vào vai tội phạm (và tăng thêm nhiều hành động cho phim – Carroll thừa nhận những cảnh hành động này được thiết kế để đáp lại những lời phê bình về đoạn cuối nhẹ nhàng, kém điểm nhấn của Homecoming) và trở thành một phần của mối đe dọa lớn hơn.

Dù sao, vẫn còn một câu hỏi khác: mối đe dọa lớn hơn đó là gì? Kẻ mang nguyên tố thứ tư vẫn còn là bí ẩn, dù Carroll đưa ra gợi ý “chúng sẽ tập hợp với nhau vào cuối phim”, có thể là lời giải thích cho quái vật khổng lồ ở phía trên Cầu Tháp London, xuất hiện trong trailer mới nhất vừa qua. Nhưng, một lần nữa, bí ẩn lớn nhất của Far From Home là, thứ mà Mysterio gọi là Đa Vũ trụ, là thật hay chỉ là một cú lừa. Chắc chắn chúng ta sẽ có lời giải đáp thôi!

CUỘC SỐNG CỦA SPIDER-MAN THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO TRONG FAR FROM HOME

Phân tích Spider-Man từ hai trailer đã cho ta thấy nhân vật (và thế giới trong MCU) thay đổi như thế nào sau: Avengers: Infinity War và Endgame, rất rõ ràng là cậu thanh niên của chúng ta đã trưởng thành hơn rất nhiều. Chắc chắn, Peter phải đi qua một khúc cua với Spider-Man: thay vì hứng thú bởi siêu năng lực của mình, nay Parker chỉ còn muốn sống một cuộc sống bình thường, nguyên nhân rõ ràng là “do tình cảm chi phối”, thay vì làm một siêu anh hùng.

Đối với Peter, việc cân bằng cuộc sống không hề dễ dàng, kể cả trước khi Nick Fury xuất hiện. Theo lời nữ diễn viên Marisa Tomei, Dì May đã thích nghi dần với việc cháu trai mình là “cậu nhóc nhện” từ cuối Homecoming đến nay, và thật bất ngờ, dì còn thúc đẩy để Peter tiếp tục sự nghiệp siêu anh hùng, làm những việc vì mọi người, và bán luôn bộ Xbox (vì siêu anh hùng thì làm gì còn thời gian mà chơi game). Nhân vật Michelle của Zendeya đã trở thành mục tiêu khác giới lý tưởng (một MJ hiện đại) cho Peter, và mối tình tay ba có thêm Brad của Remi Hii (một mối quan hệ phức tạp đã khiến Peter dùng máy bay không người lái của Fury để chơi xỏ cậu ta). Ned say nắng Betty Brandt trên chuyến bay đến Châu Âu, dẫn đến cốt truyện tình cảm học đường truyền thống. Và Flash vẫn rất hung hăng, chưa hề nhận ra bí mật của Peter (diễn xuất của Tony Revolori được cải thiện đáng kể trong những cảnh chúng ta đã được xem).

Có rất nhiều điểm bắt nguồn từ comic, kể cả vẻ ngoài quyến rũ của dì May cũng vì dì là gương mặt đại diên cho hội Chữ Thập Đỏ, nhưng một điều chưa rõ là liệu có tòa báo Daily Bugle đứng sau tài trợ không nữa. “Không cần phải làm một phóng viên ảnh để tạo khác biệt nữa rồi”, dẫn lời Carroll, người nói rất nhiều suy nghĩ đã được tập trung cho hướng này, với cả post kèm tên trên Instagram, và sẽ có một vài sự thích nghi nằm ngoài khuôn phép. Vâng, thế nghĩa là J.B. Smoove không phải là J. Jonah Jameson. Đừng lo, ông ấy sẽ vẫn có một vai diễn quan trọng: Thầy Dell, một giáo viên “nào đó”, tạo cảm hứng để Martin Starr trở lại với vai thầy Harrington trong chuyến du lịch Châu Âu sắp tới.

Một số người nói về di sản của Tony Stark, sự xuất hiện của Happy Hogan càng làm rõ hơn điều đó. Lần này vai trò của ông sẽ giống như bác Hagrid của Harry Potter (sau khi đóng vai trò của Nick Fury trong Homecoming, theo lời Favreau), và bảo vệ bạn bè của Spider-Man trong khi Peter đang ở đâu đó rất xa. Vai này nhỏ hơn lần trước, mong rằng sẽ có điểm nhấn, khi ông ấy bảo vệ MJ, Ned, Betty Brant và Flash Thompson tại Tháp London (và thổ lộ tình cảm với dì của ai đó).

VAI TRÒ CỦA NICK FURY TRONG SPIDER-MAN: FAR FROM HOME ĐÁNG ĐẶT CÂU HỎI

Nick Fury xuất hiện tại Venice sau trận đánh của Mysterio với Hydro-Man, và câu chuyện đã khác rất nhiều. Eric Carroll đưa ra một nhận xét quan trọng cho bộ phim: “Tony Stark là ông chú nhà giàu tốt tính và hay giúp đỡ. Còn Nick Fury thì giống lão cha dượng khó tính, cục cằn.”

Jackson là một nhân vật quan trọng trong phim, thậm chí còn hơn cả Robert Downey Jr. trong Homecoming. Bộ phim bắt đầu với cảnh Fury cùng Maria Hill đến Mexico và chạm mặt kẻ mang nguyên tố cát ở đó. Vì thế ông ta mới nảy ra ý tưởng tập hợp một đội đánh thuê để đối phó với những kẻ nguy hiểm như thế và cố gắng liên lạc với Spider-Man. Nhưng phải đến tận Venice ông sếp chột mới gặp được anh chàng và bất đắc dĩ làm hỏng chuyến du lịch của Peter để đưa Spider-Man đến Prague.

Ban đầu có chút hãi hùng, nhưng rồi có vẻ Peter đã hứng thú với công việc. Cách làm việc lạnh lùng của ông bố dượng tạo ra khoảng cách giữa Peter và Fury, một nguyên nhân khiến cậu thiếu niên có cảm tình hơn với Mysterio, nhưng liệu tình cảm anh em có chắc bền lâu?

NHỮNG BỘ TRANG PHỤC MỚI CỦA SPIDER-MAN TRONG FAR FROM HOME ĐỀU CÓ XUẤT XỨ RẤT THÚ VỊ

Phim mới, nhân vật mới và thêm những bộ trang phục mới. Cùng với bộ Iron Spider từ Infinity War và bộ trang phục đầu tiên từ Homecoming, Peter có thêm tận hai bộ cánh mới trong Spider-Man: Far From Home. Đầu tiên là Stealth Suit, được Nick Fury cung cấp khi Peter lo lắng việc lộ thân phận vì Spider-Man xuất hiện đúng nơi cậu du lịch (dù gì thì cũng nên rút kinh nghiệm vì cậu đã bị Vulture phát hiện ra một lần rồi). Được thiết kế dựa theo trang phục của Spider-Man Noir và từ loạt comic Big Time, bộ đồ này là trang phục của S.H.I.E.L.D. được bổ sung một số chi tiết dành riêng cho Parker, ví dụ cặp kính, với thiết kế đơn giản và có lẽ là không có chức năng đặc biệt gì thật.

Thu hút hơn chính là trang phục đỏ đen ở cuối phim. Watts muốn giữ bí mật nó nhưng không thành vì có cảnh quay ở New York, ông chưa tiết lộ gốc gác của bộ đồ nhưng hứa hẹn đây là “một trong những phần hay nhất của bộ phim”. Theo dự đoán đây là thiết kế thứ 3 Stark dành cho Spider-Man và rất có thể bộ đồ cùng cặp kính là những thứ cuối cùng Stark để lại cho cậu cháu trai. Cùng với đó Peter sẽ trở thành một người hùng tự thân vận động, không chịu sự chỉ đạo của Nick Fury nữa.

KHÔNG MONG ĐỢI THÊM PHẢN DIỆN

Đã có đến năm phản diện tiềm năng trong Spider-Man: Far From Home, nhưng các bạn đừng mong số lượng này sẽ tăng lên cho đủ Sinister Six. Khi được hỏi trực tiếp, Eric Carroll nói rằng Sinister Six “không phải thứ chúng tôi muốn xây dựng ngay lúc này”, tuy nhiên trong tương lai thì vẫn có khả năng.

Một điểm quan trọng nữa của Spider-Man: Far From Home đó là bạn không nên tin hết mọi thứ mà bạn nghe và thấy. Vulture của Michael Keaton, Scorpion của Michael Mando, Prowler (hoặc Miles Morales) của Donald Glover đều không còn suất trong Far From Home. Và trong khi nhân vật của Numan Acar được gọi là Dimitri, đạo diễn Jon Watts tỏ ra mơ hồ về giả thuyết đó chính là Chameleon: “Chúng tôi không định nói thẳng ra anh ta là…nhưng thôi chúng tôi không nói nữa đâu.” Từ những gì đã được tiết lộ, anh ta ở trong đội của Nick Fury và vào vai lái xe đưa lũ trẻ từ vùng núi Alps đến Prague, chưa biết sau đấy anh ta có làm gì nữa không?

Hiện tại đã có rất nhiều Spider-Man. Far From Home là bộ phim thứ bảy có mặt Spider-Man (hoặc phản diện có liên quan) từ năm 2016 đến nay và là lần thứ năm vào vai Đầu Lưới của Tom Holland, sau Civil War, Homecoming, Infinity War và Endgame, đã nhiều hơn 2 so với tượng đài Tobey Maguire. Và chưa hề có dấu hiệu giảm độ hot, những cuộc phiêu lưu mới liên tục nối nhau, đến mức mở ra cả Đa Vũ trụ.

Tom Holland nói rằng cậu rất sẵn lòng “làm 20 bộ phim như thế”, và nếu Spider-Man: Far From Home thành công, khán giả sẽ càng thêm ủng hộ chàng trai này.

Bài viết này có thú vị không?

Hãy đánh giá bài viết này!

Average rating / 5. Số lượt bình chọn:

Nếu bạn thấy bài này thú vị...

Hãy chia sẻ cùng mọi người!

Thật tiếc là bài viết này làm bạn thất vọng

Hãy giúp tụi mình cải thiện!

Leave a comment