PUNISHER: 10 SỰ THẬT CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ FRANK CASTLE

Sở hữu những loại vũ khí tự động, cùng biểu tượng đầu lâu trước ngực, Punisher là một trong những chiến binh đường phố nổi tiếng nhất của Marvel. Là một cựu binh trở về nhà sau thời gian quân ngũ, Frank Castle mong chờ một ngày đưa cả gia đình đi chơi công viên. Đúng ngày định mệnh đó, một băng đảng mafia thanh trừng đối thủ của chúng tại chính công viên nọ. Và gia đình Castle bị sát hại.

Một số người cho rằng Frank là người duy nhất sống sót. Trên thực tế, ngày đó anh đã chết và một người khác thế chỗ anh: Punisher. Dù rất nhiều người biết về cuộc chiến của anh chống lại thế giới ngầm, đây là 10 sự thật mà phần lớn chúng ta không hề biết về Punisher:

1. HAM ĐỌC SÁCH
Nghe có vẻ lạ, nhưng Punisher rất yêu sách. Với một lính thủy đánh bộ có nhiều tổn thương não bộ sau những lần bị đánh vào đầu, đây thực sự là một điều bất ngờ. Khi Frank Castle chuẩn bị vào trận, anh đến thư viện để nghiên cứu.

Anh trích dẫn lời sách trong những đoạn độc thoại nội tâm khi phát hiện ra bản chất của đối phương hoặc tìm cách tiếp cận một tình huống. Binh pháp Tôn Tử chắc chắn là cuốn sách nằm lòng của Frank. Anh thậm chí còn rất cuồng đọc và yêu thơ ca từ khi còn nhỏ!

2. CHIẾN TRANH VIỆT NAM
Giống như nhiều siêu anh hùng khác, Frank Castle tham gia chiến tranh Việt Nam. Đây cũng là một đặc điểm không hiếm gặp của các nhân vật Marvel. Silver Age của Comic vào những năm ’60 và Marvel mạnh lên trong thời gian đó, vậy nên ban đầu tiểu sử của Tony Stark cũng có liên quan đến Việt Nam. Nhưng sau đó tiếu sử của Tony đã được sửa lại thành Chiến tranh Vùng Vịnh, Frank thì vẫn là chiến tranh Việt Nam.

Vì vậy nên anh khá già, có vẻ hơi mâu thuẫn, nhưng đồng thời tô điểm cho nhân vật. Một trong những đầu truyện thành công nhất, Punisher MAX của Garth Ennis đã kể về một Castle già gân chống lại những tên tội phạm “trẻ ranh” như thế nào.

3. CẢNH SÁT VÀ QUÂN ĐỘI
Là một cựu binh, Frank Castle có chút cảm tình với những người lính khác. Đối với cảnh sát cũng như vậy. Họ đều phục vụ đất nước và anh tỏ ra tôn trọng họ. Kể cả khi họ đang tấn công anh, anh cũng không chống cự quá mạnh mà chỉ dọa họ là chính.

Các đội SWAT và nhiều lực lượng đặc biệt đã từng tấn công anh đều đều bị để thẹo để nhớ anh, nhưng chưa đến mức quá tệ. Kể cả khi đám cảnh sát biến chất tấn công thường dân, anh vẫn cho chúng cơ hội ngừng tay trước khi được thêm vào danh sách trừ khử của anh.

4. GHÉT KẺ KHÁC SỬ DỤNG BIỂU TƯỢNG CỦA MÌNH
Hình đầu lâu trên ngực Punisher nói lên tất cả: anh sống với cái chết và chia sẻ món quà đó cho thế giới. Anh không mong giúp ai cả. Mục tiêu của anh chỉ là giết những kẻ đáng chết.

Người ta có những thái độ khác nhau về Punisher. Nhiều người ghét và sợ hãi trước thứ bạo lực không chút kiềm chế của anh. Số khác ủng hộ thậm chí là hợp tác cùng anh. Tuy nhiên, bất cứ ai muốn tiến xa hơn và cố bắt chước việc Frank đang làm, cùng mang biểu tượng của anh thì tốt nhất nên được anh đồng ý, bằng không Frank sẽ xử lý kẻ đó không khác gì bọn tội phạm.

5. CÓ MỘT ĐỨA CON KHÁC
Mất mát gia đình luôn ám ảnh Frank, nhưng cũng chính là thứ khiến anh kiên định với cuộc chiến của mình. Vì con gái, con trai và vợ đều đã chết, Frank không còn gì liên hệ với thế giới. Vậy nên, anh giết chóc mà không biết thương hại kẻ nào cả.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Frank có một vài người tình (nhưng có vẻ anh không thực sự yêu ai trong số họ cả). Một trong số những người phụ nữ đó có thai và sinh ra một đứa bé nhưng không cho anh biết. Anh chỉ nhận ra sự thật sau khi tên ác nhân Barracuda bắt cóc đứa bé!

6. CAPTAIN AMERICA LÀ NGƯỜI HÙNG CỦA ANH
Frank Castle có một lòng yêu nước kì lạ. Anh coi thường các chính trị gia, luật pháp, và những lí do gây chiến ở nước ngoài, tuy nhiên (như đã nói ở trên) anh ghi nhận cảnh sát và quân đội vì sự phụng sự của họ. Anh cũng coi Captain America là người hùng duy nhất của mình.

Khi còn trong kì huấn luyện thủy quân, Punisher được chính Cap chỉ dẫn. Cap đấm anh ta, nhưng Punisher không đánh trả. Nhiều năm sau trong Civil War, khi Steve Rogers đánh Frank vì giết hai tên siêu tội phạm mà Cap đang bảo vệ, Frank cũng nhất quyết không phòng thủ. Anh nói với những người muốn noi gương anh hãy lấy Captain America làm hình mẫu.

7. ĐIỀM ĐẠM
Frank Castle không uống rượu bia. Cho dù chi tiết có khác biệt tùy thuộc vào từng tác giả, nhân vật này coi trọng sự điềm tĩnh. Anh không bao giờ muốn mất đi sự sáng suốt, vì điều đó quá nguy hiểm trong cuộc chiến chống tội phạm của anh. Hơn nữa, anh cũng không muốn mất đi nỗi đau và sự tức giận đã cho anh động lực.

Một cảnh đáng chú ý nằm trong câu chuyện “Mother Russia” của Garth Ennis và Doug Braithwaite khi Frank ngồi cùng Nick Fury trong một quán bar; Nick muốn chiêu mộ Frank cho một nhiệm vụ mật. Trong khi Fury uống rượu như nước, Frank chỉ gọi soda.

8. MẠNG LƯỚI THÔNG TIN
Vì đặc điểm công việc, Frank Castle là một kẻ hoàn toàn đơn độc. Anh không mạo hiểm để làm liên lụy tính mạng những người khác. Có một số ít người trong cộng đồng siêu năng lực cộng tác cùng anh trong một khoảng thời gian, dĩ nhiên họ là ngoại lệ.

Nhưng không phải Frank không có đồng minh. Anh có một mạng lưới thông tín lớn bao gồm cảnh sát, phóng viên, dân bán hoa, và cả công chức chính phủ để cập nhật thông tin về hoạt động của bọn tội phạm. Anh cũng làm việc với một số người để trang bị và cải tiến công nghệ vũ khí.

9. THIÊN HƯỚNG TỪ NHỎ
Khi còn nhỏ, Frank là một đứa trẻ ngoan. Anh thích đọc sách và hơi ngại đông người. Bố anh là một công nhân xây dựng còn mẹ là người truyền cho anh tình yêu đối với sách. Vì những điều đó, anh đọc rất nhiều, và lớp lên trong một khu phố công nhân ở New York.

Đến khi lớn hơn, một số dấu hiệu xuất hiện cho thấy Frank sẽ trở thành người như thế nào. Sau khi con trai của một người khá giả trong khu phố bắt đầu làm hại các cô gái ở đó (kể cả người bạn thân Lauren của anh), Frank được chứng kiến anh trai của Lauren thiêu tên xấu xa. Anh cũng bị ám ảnh bởi các loài động vật săn mồi thời còn đi học.

10. KHÔNG PHẢI ANH HÙNG
Frank biết anh không phải là anh hùng. Anh hùng phải cứu người. Anh hùng lo làm việc tốt. Còn Frank chỉ quan tâm việc trử khử những kẻ xấu xa nhất trong xã hội. Nói một cách khác, trừng trị kẻ ác không đồng nghĩa với việc là anh hùng.

Đây là một phần lí do vì sao anh lại giết những kẻ dám dùng biểu tượng của anh. Cũng là lí do vì sao nếu Frank có thể giết sạch bọn sát nhân và loạn trí trên hành tinh, thì còn lại viên đạn cuối cùng anh để dành cho chính mình. Anh biết việc mình làm là sai và không hề bào chữa. Nhưng đến tận khi chết anh vẫn sẽ tập trung vào mục tiêu.

Bài viết này có thú vị không?

Hãy đánh giá bài viết này!

Average rating / 5. Số lượt bình chọn:

Nếu bạn thấy bài này thú vị...

Hãy chia sẻ cùng mọi người!

Thật tiếc là bài viết này làm bạn thất vọng

Hãy giúp tụi mình cải thiện!

Leave a comment