Vison không thực sự xứng đáng?!!

Avengers: Endgame cho chúng ta bằng chứng về việc này. Vision nhấc được cây búa của Thor một cách đầy bất ngờ trong Avengers: Age of Ultron, trở thành người đầu tiên trong MCU thực hiện được kỳ tích đó. Captain America vào danh sách vinh dự trong Endgame, nhưng cách sử dụng Mjolnir của anh ấy có điểm khác biệt lớn so với Vision.

Trên lý thuyết, quy luật về sự xứng đáng trong MCU cũng tương tự như trong comic. Lời Odin khắc trên cây búa: “Bất cứ ai cầm cây búa này, nếu xứng đáng, sẽ có được sức mạnh của Thor.” Nhưng những sức mạnh đó và khả năng sử dụng chúng của Thor tăng cường theo thời gian, trong Thor: Ragnarok, Odin bảo Thor: “con không phải là Thần Búa”, và Odinson vẫn sử dụng được năng lực mà không cần đến Mjolnir.

Khi Captain America nâng cây búa của Thor trong Avengers: Endgame, anh ấy không chỉ sử dụng sức mạnh vật lý đáng gờm của nó, mà đồng thời triệu hồi cả sấm sét. Rõ ràng là anh ấy đã có được đầy đủ sức mạnh của Thor, biểu hiện cho thấy anh ấy thực sự xứng đáng. Một cán bộ trên Reddit (RabidFlamingo) đã chỉ ra Vision không hề làm được như thế khi cầm Mjolnir đánh Ultron, một tia lửa điện cũng không hề có. Vậy có lẽ nào xe máy Honda không thực sự xứng đáng không?

Thực lòng mà nói, luật xứng đáng viết ra là vậy còn áp dụng ra sao lại là chuyện khác. Có hai ràng buộc không bao hàm nhau trong định nghĩa: ai đó phải cầm cây búa VÀ phải xứng đáng. Dĩ nhiên chúng ta luôn coi hai điều này là một và từ nguyên tác cũng chưa có trường hợp nào “cầm được” mà “không xứng đáng” (trừ Red Hulk cầm búa trong môi trường không trọng lực thì không tính), tuy nhiên “xứng đáng” theo kiểu của Jane Foster, “Người -Búa hợp bích” cao cấp hơn hẳn kiểu “xứng đáng thông thường” của Thor Odinson. Việc Vision cầm búa mà không có sét có thể chính là biểu hiện của “xứng đáng dưới chuẩn” hoặc “cầm được” mà “không cần xứng đáng”. Nghe hơi vô lý nhưng vẫn có khả năng Vision không biết gọi sấm sét vì lúc đó anh ta mới chào đời được một hôm, lại không có nhiều thời gian để “luyện tập”. Cơ mà Cap cũng có được luyện tập bao giờ đâu?

Vấn đề này cũng đã được tranh luận trong phim. Cuối Avengers: Age of Ultron, Tony Stark và Steve Rogers phân tích logic của việc Vision nâng được cây Mjolnir, họ cho rằng thang máy (trong Thor: The Dark World có thêm cái mắc áo nữa) là vật vô tri và vì vậy không thể xứng đáng được, nhưng liệu điều đó có đúng với một thực thể nhân tạo như Vision hay không? Marvel chọn cách làm ngơ những câu hỏi về giới hạn của sự xứng đáng, có lẽ là để nắm đằng chuôi khi cần thay đổi gì đó cho phù hợp với cốt truyện.

Nhưng tóm lại, MCU sẽ không tập trung vào vấn đề anh chàng android có xứng đáng hay không trong tương lai gần. Vision vẫn đang chết ở cuối Avengers: Endgame và cho dù chắc chắn anh ấy sẽ sống lại để xuất hiện cùng Scarlet Witch trong series WandaVision trên Disney+, sẽ chẳng còn Mjolnir để “test xứng đáng” nữa, Captain America trả nó về năm 2013 rồi mà.

Tạm gác lại một giả thuyết, hãy chờ đón những giả thuyết tiếp không kém phần logic nhe các bạn!

Bài viết này có thú vị không?

Hãy đánh giá bài viết này!

Average rating / 5. Số lượt bình chọn:

Nếu bạn thấy bài này thú vị...

Hãy chia sẻ cùng mọi người!

Thật tiếc là bài viết này làm bạn thất vọng

Hãy giúp tụi mình cải thiện!

Leave a comment